Có nên tăng like Facebook ? Liệu like nhiều có phải là tốt ?

Chúng ta có thói quen cứ thấy nhiều là ham, thấy Facebook (Fanpage hoặc Profile) người ta nhiều like/follow quá thì ham tìm mọi cách tăng like cho bằng được, mà phải là cách ít tốn kém nhất nữa cơ. Mà trên đời này cái chuyện rẻ mà ngon thì hiếm lắm.

Nhưng nghiệt cái là chúng ta lại thích rẻ, cứ rẻ trước đã rồi tính còn ngon hay không thì cứ tính sau. Vậy nên các dịch vụ tăng like Facebook giá rẻ đua nhau mọc lên. Cũng không hẳn là hoàn toàn không có điểm tốt.

Vấn đề là chúng ta phải xác định tăng like Facebook để làm gì, có cần thiết không và bằng cách nào.

Like Facebook nhiều có phải là tốt ?

Trong Marketing Facebook, có 2 dạng like đó là like thật và like ảo. Like thật là những like từ những nick facebook sống, đang hoạt động thường xuyên, người chủ Facebook đó là người thật. Còn like ảo là những nick Facebook được tạo ra hay bị hack để làm dịch vụ tăng like Facebook.

Trước hết ta xét đến Like thật, liệu số like thật nhiều đã là tốt ? Câu trả lời là còn tùy.

Chúng ta cứ nghĩ like thật càng nhiều càng tốt bởi càng nhiều người like thì lượt tương tác với Fanpage hoặc Profile Facebook càng nhiều, rồi sẽ dễ bán được nhiều hàng. Không, không hẳn là như vậy.

– Like nhiều là tốt nhưng người like phải nằm trong tệp khách hàng của công ty, là những người có khả năng mua sản phẩm thì khi đó số lượt like mới thật sự phát huy hiệu quả. Chẳng hạn công ty bạn bán sản phẩm thời trang nữ nhưng sẽ thế nào nếu những người like page lại toàn là Nam (vì mấy ông thích xem mấy cô mẫu nữ mà).

Có thể bạn biện luận rằng họ có thể mua để tặng bạn gái nhưng hỡi ôi mấy ông chỉ làm điều đó vào các dịp lễ và sinh nhật thôi và chắc gì mấy ông đã chọn đồ thời trang để tặng. Và nếu toàn bộ số like đó là Nữ rơi vào tệp khách hàng thì chẳng phải bất kì thời điểm nào họ cũng có nhu cầu mua hay sao.  Cho nên like nhiều nhưng nếu nó không rơi vào tệp khách hàng thì đừng cố tăng like làm gì, lãng phí nguồn lực. Thà like ít nhưng những người like có khả năng mua hàng cao thì nó tuyệt vời hơn nhiều.

– Khi số lượt like/follow thật nhiều thì nó đòi hỏi bạn phải chăm page hoặc profile tốt nhất có thể. Tức là bạn phải đầu tư đội ngũ sáng tạo nội dung, post bài tương tác thường xuyên để giữ page hoạt động thật náo nhiệt. Vì nếu page hoạt động ít hoặc không hoạt động thì Facebook cho rằng page đó là page chết và sẽ bop reach. Khi đó, dù cho Fanpage đó tới cả chục nghìn lượt like/follow thì Facebook cũng chỉ cho mỗi bài post của bạn chỉ tiếp cận được vài chục người thì like nhiều để làm gì ?

– Và còn một tai hại nữa nếu như like nhiều nhưng lại nhầm tệp đó là khi bạn chạy quảng cáo, đặc biệt lại là chạy remarketing vào tệp tương tác page thì thuật toán Facebook nó lại căn cứ vào những đối tượng đã like page của bạn để định hướng quảng cáo. Nếu tệp like page đó sai đối tượng sẽ dẫn đến là khi chạy quảng cáo sẽ tiếp cận sai đối tượng dẫn đến quảng cáo không hiệu quả.

Tuy nhiên, với các page thiên về cộng đồng thì like càng nhiều càng tốt nhất là like thật bởi vì page cộng đồng nó tiếp cận một tệp cực rộng (mass audience) nên gần như ai cũng cũng có thể thuộc đối tượng của nó. Nên một nội dung nó tạo ra đối tượng này không thích thì còn có đối tượng khác cũng lòng vòng trong tệp mà thôi.

Vậy còn like ảo có phải là không tốt ?

Đúng là trong hầu hết các trường hợp like ảo không phải là tốt bởi nhiều lí do.

Thứ nhất là like từ các nick ảo thì một ngày Facebook nó quét chết nick thì số lượt like tụt nghiêm trọng, khi đó Facebook nó sẽ đánh giá lại page của bạn và có thể cho bay màu bất kì lúc nào. Đó là chưa kể để có lượt like ảo đó thì bạn dùng các tool hoặc dịch vụ tăng like mà những việc này là Facebook nó cấm triệt để.

Thứ hai, like ảo thì dữ liệu Facebook thu được từ đối tượng like đó cũng ảo. Mà Facebook lại dùng đối tượng đó để làm một trong những căn cứ để xác định đối tượng cần phân phối nội dung của bạn, nhất là khi chạy quảng cáo. Việc sai đối tượng này sẽ khiến cho nội dung của bạn phân phối đến nhầm người gây kém hiệu quả.

Thứ ba, Like ảo là từ những nick chết gần như ít hoặc không hoạt động. Vậy nên khi đăng bài những nick này sẽ không tương tác với nội dung của bạn. Mà một nội dung ít tương tác thì Facebook nó chấm điểm chất lượng thấp từ đó cũng hạn chế phân phối ra ngoài luôn.

Còn nhiều vấn đề nữa về like ảo tuy nhiên ở một khía cạnh nhỏ like ảo vẫn phần tích cực. Đó là nó giúp tăng độ uy tín của page hoặc profile từ đó làm mồi để cho những người mới like/follow page  hoặc profile của bạn.

Có nên tăng like Facebook ?

Nên chứ …nhưng like ở đây phải là like thật và đúng vào tệp khách hàng của mình.

Để làm được điều này thì nhanh nhất là đổ tiền chạy quảng cáo, có thể giai đoan đầu chuyên chạy tăng like để đạt đến một mức nhất định để làm mồi, sau đó bắt đầu chạy nội dung để kéo tương tác và like về.

Tùy vào lĩnh vực mà có những mức độ tăng like khác nhau chứ không cần phải tăng một lúc tới hàng chục hàng trăm nghìn như kiểu mấy page cộng đồng. Chẳng hạn page của bạn thuộc lĩnh vực vật liệu xây dựng thì không thể muốn có hàng chục nghìn like như lĩnh vực thời trang nữ được nhất là trong thời gian ngắn. Chỉ cần một lượng like vừa phải và đúng đối tượng là rất ok rồi.

Ngoài ra khi số lượt like tăng đều và nhiều thì cũng cần tiếp tục duy trì nội dung page thật chất lượng để giữ tương tác tránh để nó thành page chết thì sau này lại tốn công kỉ để phục hồi.

Xem thêm: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo