Dịch vụ Marketing Online hiệu quả phải gồm những gì ?

Dịch vụ marketing online ngày càng được ưa chuộng với các doanh nghiệp vừa và nhỏ bởi có rất nhiều ưu thế mà một trong số đó là tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, tiết kiệm chi phí cũng phải đi kèm với hiệu quả ít nhất cũng tương xứng với phần chi phí mà mình bỏ ra. Vậy một dịch vụ marketing online hiệu quả cần có những gì ?

Dich vụ Marketing Online mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp?

Với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, việc thuê dịch vụ marketing online mang lại quá nhiều lợi ích so với việc tự xây cho mình một phòng marketing online.

Tiết kiệm rất nhiều nguồn lực

Lợi ích đầu tiên và cũng là hấp dẫn nhất đó là tiết kiệm rất nhiều nguồn lực từ chi phí cho đến thời gian, công sức.Việc tự xây một phòng marketing riêng cho doanh nghiệp phải nói là cực kì tốn kém và thường quá sức chịu đựng đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Trước hết đó là chi phí nhân sự. Để có một phòng marketing online cơ bản cần các nhân viên để thực hiện các công việc cơ bản sau: Quảng cáo, SEO, Content, Thiết kế, biên tập video, chăm Social, thương mại điện tử,…và một trưởng phòng marketing để kết nối các bộ phận với nhau. Chỉ tính riêng tiền lương hàng tháng để thuê đội ngũ nhân sự này ít gì cũng tầm vài chục triệu.

Nhưng có nhân sự thì cần phải có phòng ốc, bàn ghế, máy móc thiết bị để nhân sự làm việc. Chi phí đầu tư cũng không hề nhỏ và hàng tháng còn phải tốn thêm tiền thuê phòng, thuê chỗ giữ xe, điện nước mạng, chi phí bảo dưỡng máy móc…

Rồi có nhiều nhân sự thì phải có bộ phận quản lý nhân sự. Bởi mối quan hệ giữa người với người rất phức tạp nếu quản lý không tốt sẽ gây ra những mẫu thuẫn mà khi nó bộc phát sẽ phá hoại cả công ty. Và khi một nhân sự nào đó nghỉ việc thì cần tuyển dụng nhân sự mới để thay thế và trong thời gian chờ tuyển dụng đó công việc sẽ bị ngưng trệ. Đó là chưa kể nhân sự mới vào cũng cần thời gian để quen việc.

Tất cả những điều kể trên chỉ là chi phí cho nhân sự phòng Marketing Online chứ chưa kể đến ngân sách cần có để phòng Marketing Online hoạt động. Ngân sách nhiều thì quá sức chịu đựng của doanh nghiệp, dòng tiền không về kịp thì còn không có tiền trả lương cho nhân viên còn ngân sách ít thì phòng Marketing Online lại không có việc để làm, từ đó dẫn đến lãng phí nguồn lực.

 

Tinh gọn bộ máy tổ chức

Bộ máy tổ chức cồng kềnh sẽ khiến cho doanh nghiệp chậm chạp, không còn linh hoạt bởi phải xử lý rất nhiều vấn đề phát sinh. Ngược lại, với một bộ máy tinh gọn, doanh nghiệp sẽ dễ tiến nhanh và linh hoạt thay đổi nhất là khi gặp môi trường khó khăn.

Việc tự xây cho mình một phòng Marketing online riêng ngoài vấn đề nguồn lực thì nó còn khiến cho cơ cấu tổ chức doanh nghiệp trở nên cồng kềnh, nặng nề. Tất nhiên nếu có điều kiện thì một phòng Marketing Online chính chủ của doanh nghiệp như vậy sẽ dễ dàng khai thác được nhiều nguồn lực khác của doanh nghiệp bởi nó nằm trong lòng doanh nghiệp, nhưng khi mà doanh nghiệp còn nhỏ, nội lực không quá mạnh mà lại phải gánh thêm cả một phòng ban nặng nề như vậy thì lợi bất cập hại và nhiều trường hợp còn kéo cả doanh nghiệp sụp đổ.

Yếu tố nào để đánh giá một dịch vụ marketing online là hiệu quả ?

Với Ecosu.net, chỉ có một yếu tố duy nhất để đánh giá hiệu quả của một dịch vụ Marketing Online đó chính là Kết quả kinh doanh.

Thực ra …

Đối với một chiến dịch marketing online có rất nhiều chỉ số để đo lường như: lượt tiếp cận, lượt hiển thị, lượt tương tác, lượt click, lượt thêm vào giỏ hàng, lượt xem, lead thu được…tùy theo chiến dịch đó nhắm mục tiêu gì thì sẽ căn cứ vào các chỉ số riêng để đánh giá kết quả của chiến dịch đó.

Với Marketing truyền thống, rất khó để đánh giá hiệu quả của một chiến dịch, chẳng hạn một banner treo ngoài đường thì sẽ tiếp cận cụ thể được bao nhiêu người ? – chúng ta chỉ có thể ước lượng. Nhưng với Marketing Online, việc đó là rất dễ dàng và cho ra được con số chính xác. Bởi trên Online các thông số đều được ghi nhận, thống kê liên tục bởi các thuật toán từ các nền tảng số.

Thông thường các đơn vị Marketing Online sẽ dựa vào các chỉ số rõ ràng ở trên để báo cáo hiệu quả của các chiến dịch mà không phải là kết quả kinh doanh. Ở một góc độ nào đó trong ngành thì điều này là đúng, không thể trách các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ Marketing Online được bởi kết quả kinh doanh tốt hay không tốt phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa chứ không phải chỉ là Marketing.

Chẳng hạn sản phẩm của doanh nghiệp bạn không tốt hay môi trường kinh doanh hiện tại bị phá giá, khủng hoảng… thì không có một hoạt động Marketing có thể giúp được doanh nghiệp bạn. Đó là chưa kể công tác thống kê của bạn liệu đã đúng hoàn toàn chưa hay có bỏ sót hay nhầm lẫn gì không.

Một số chủ doanh nghiệp còn yêu cầu cam kết cả doanh số, lợi nhuận nhưng làm sao dịch vụ Marketing online đó dám cam kết khi mà họ có được quản lý đơn hàng, khách hàng của doanh nghiệp đâu nên làm sao đảm bảo được doanh số mà doanh nghiệp đưa ra đó là đúng hay sai. Và nếu kinh doanh dễ tới mức chỉ cần có một hoạt động Marketing nào đó là chắc chắn được lợi nhuận thì doanh nghiệp làm dịch vụ Marketing Online họ tự kinh doanh luôn chứ đi làm dịch vụ làm gì ? Kinh doanh rất khốc liệt và Marketing cũng chỉ là một hoạt động góp phần trong đó thôi.

Nhưng…

Ở góc độ doanh nghiệp, họ cũng không thể thuê một dịch vụ Marketing Online mà không mang lại bất kì kết quả nào cho công việc kinh doanh. Họ có một sản phẩm, dịch vụ tốt, có các phòng ban tốt, hiện tại môi trường kinh doanh tốt thì họ có quyền yêu cầu Dịch vụ Marketing Online phải giúp họ đạt kết quả kinh doanh mong muốn.

Vậy giải pháp để làm hài lòng 2 bên đó chính là doanh nghiệp cứ thuê một dịch vụ Marketing Online nào đó mà họ có thiện cảm lúc đầu. Sau một thời gian nếu cảm thấy kết quả kinh doanh của mình ổn thì tiếp tục hợp đồng còn không thì hãy thuê một dịch vụ Marketing Online khác.

Với kết quả kinh doanh thì hai chỉ số quan trọng nhất đó chính là Doanh số và Lợi nhuận. Doanh số là số tiền thu về sau khi bán sản phẩm mà chưa trừ bất kì chi phí nào. Lợi nhuận là số tiền còn lại sau khi lấy Doanh số trừ đi chi phí (giá vốn hàng bán, chi phí quản trị, thuế,…).

Lợi nhuận còn gọi là tiền lời, là mục đích cuối cùng của công việc kinh doanh nhưng một số trường hợp, việc chấp nhận giảm lợi nhuận để tăng doanh số sẽ góp phần tăng độ phủ thị trường, chiếm lĩnh thị trường và về lâu dài sẽ kiếm được lợi nhuận khổng lồ.

Và việc xác định mục tiêu doanh số hay lợi nhuận doanh nghiệp cần thông báo cho đơn vị Marketing Online được biết để họ có chương trình Marketing Online phù hợp.

 

Một dịch vụ marketing online hiệu quả bao gồm những dịch vụ nào ?

Một dịch vụ Marketing Online cơ bản cần bao gồm đầy đủ các dịch vụ sau đây.

Quảng cáo Online

Quảng cáo ở nhiều doanh nghiệp hiện nay là chi phí Marketing lớn nhất bởi nó là cách nhanh nhất để tăng doanh thu tức thời.

Nếu ngày xưa chỉ quanh quẩn quảng cáo truyền thống như các banner ngoài đường, tờ rơi, quảng cáo TVC trên truyền hình thì ở thời đại Internet phát triển hiện nay các loại hình quảng cáo như: Google, Facebook, Tiktok, Zalo, Admicro…lại cực kì phát triển bởi đó là nơi người ta tập trung đông trên mạng và cứ nơi đâu người ta bu vào thì ở nơi đó có quảng cáo từ Ofline cho đến Online.

Chi phí quảng cáo là rất nhiều nên với một dịch vụ Marketing Online hiệu quả thì chỉ cần tối ưu hoàn hảo các chiến dịch, kết hợp bài bản các chiến dịch với nhau thì sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền.

SEO – Tối ưu công cụ tìm kiếm

SEO là cách giúp website công ty bạn hiển thị ở các vị trí đầu của các công cụ tìm kiếm như: Google, Cốc cốc, Bing …

Nếu Quảng cáo tạo ra doanh thu tức thời thì SEO lại là cách tạo ra nguồn doanh thu lâu dài, bền vững và hoàn toàn miễn phí. Nói là miễn phí tức là traffic vào website doanh nghiệp không cần phải trả tiền nhưng vẫn cần có chi phí đầu tư cho SEO mặc dù nếu so với quảng cáo thì chi phí đó không quá lớn.

Social Media

Mạng Xã Hội là một nơi lý tưởng để tạo content tương tác với khách hàng và nếu làm tốt đạt đến độ viral, nội dung lan truyền chóng mặt như những con virut thì sẽ giúp thương hiệu của bạn bùng nổ thần kì.

Content

Content là một dạng nguyên liệu cho các chiến dịch Online Marketing. Nó được dùng để phục vụ cho Quảng cáo, SEO hay dùng để chăm mạng xã hội. Do vậy, dịch vụ Marketing Online hiệu quả phải cung cấp được dịch vụ content chất lượng để truyển tải được thông điệp chính xác và xuyên suốt.

Content có nhiều dạng bao gồm content chữ, hình ảnh và video. Do vậy content cũng phải kết hợp với các bộ phận khác nữa như thiết kế, biên tập video.

Với content dạng chữ bao gồm: Viết bài chuẩn SEO, viết bài chuyên ngành, viêt bài PR báo chí,…

Thiết kế

Thiết kế chiếm vai trò rất quan trọng trong hoạt động của phòng Marketing Online và cả Marketing truyền thống nữa. Bởi không có một chiến dịch Marketing nào mà không cần hình ảnh, banner,…

Do vậy, một dịch vụ Marketing online hiệu quả phải cung cấp được những bản thiết kế chất lượng, tối ưu UX, UI và phải thể hiện được ý tưởng cần thiết nhất là của team content.

Biên tập Video

Dựng các video từ các video hình ảnh có sẵn là cách nhanh nhất để có các video phục vụ cho các chiến dịch Marketing thay vì phải thuê đơn vị quay phim bên ngoài tốn kém thời gian và cả chi phí.

Quản trị website

Website là bộ mặt của công ty, là nơi để giới thiệu sản phẩm dịch vụ công ty. Có website, ta mới có thể triển khai được các chiến dịch quảng cáo Google, triển khai SEO và thu tệp để tiến hành Remarketing.

Do vậy, việc duy trì website hoạt động xuyên suốt là rất quan trọng. Hơn nữa, trong quá trình hoạt động ta cần phải update thông tin kịp thời của doanh nghiệp lên website, chỉnh lại giao diện, đổi banner hình ảnh, layout lại sao cho phù hợp với chương trình marketing tại thời điểm đó.

Ngoài ra một dịch vụ Marketing Online hiệu quả còn bao gồm các dịch vụ khác nữa như: Email Marketing, thương mại điện tử, hệ thống CRM….

Nhưng Marketing Online mới chỉ là một phần của Digital Marketing. Hoạt động Digital Marketing bao gồm các hoạt động Marketing Online ở trên cộng với SMS, Wifi, Call Center, banner điện tử,…

Các bạn có thể tham khảo: dịch vụ Digital Marketing trọn gói của Ecosu.net 

Zalo