Dịch vụ marketing tổng thể – tinh gọn doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Dịch vụ marketing tổng thể hiện nay được rất nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ sử dụng như một giải pháp tuyệt vời giúp tinh gọn bộ máy doanh nghiệp, tiết kiệm chi phí.

Thay vì phải tự xây một phòng Marketing tốn kém thì việc outsource cho một đơn vị bên ngoài sẽ gọn gàng hơn nhiều vừa tiết kiệm công sức quản lý, tiết kiệm chi phí, tránh lãng phí mà lại còn tận dụng được kinh nghiệm của một đội ngũ marketing thiện chiến của đối tác đã hoạt động lâu năm trên nhiều lĩnh vực ngành nghề.

Ưu và nhược điểm khi sử dụng dịch vụ marketing tổng thể

ƯU ĐIỂM

Tiết kiệm chi phí tránh lãng phí

Việc doanh nghiệp tự trang bị cho mình một phòng Marketing full chức năng phải nói cực kì tốn kém, cần nhân lực rất nhiều. Về cơ bản, Marketing gồm Marketing truyền thống và Digital Marketing.

Với Marketing truyền thống, ta cần nhân lực để làm Trade, làm Event. Với Digital Marketing, ta cần nhân viên Quảng cáo, SEO, Social, PR, Content, thương mại điện tử. Ngoài ra ta cần các nhân viên kĩ thuật để phục vụ cả Offline và Digital như: Designer, Biên tập Video. Và dĩ nhiên, cần một trưởng phòng Marketing để có thể đề ra chiến lược, kế hoạch, kết nối tất cả các nhân viên của phòng Marketing lại.

Sơ sơ với nguồn nhân lực như trên thì có tiết kiệm cách mấy mỗi tháng cũng mất vài chục củ cho phòng Marketing. Đó là còn chưa kể chi phí nhân sự để chăm lo, quản lý dàn nhân sự đó, tốn thời gian, công sức để giải quyết các mối quan hệ với nhau và mối quan hệ giữa các bộ phận trong công ty. Chỉ riêng tiền thuê phòng, chỗ để xe, đầu tư máy móc thiết bị,…cũng đã tốn một khoản phí không nhỏ.

Chi phí cao đã là một vấn đề mà chuyện lãng phí lại là một vấn đề nghiêm trọng khác. Bởi vì khi đã sắm một phòng Marketing bài bản thì công ty phải có một ngân sách cho hoạt động Marketing đủ lớn, ít nhất cũng cả tỉ một tháng thì mới có việc để đội ngũ nhân sự này làm. Nếu nguồn ngân sách ít, thì nhân viên không có việc để làm thì hóa ra lại lãng phí.

Do vậy, đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ thì việc thuê dịch vụ Marketing tổng thể bên ngoài là giải pháp vừa Tiết kiệm chi phí lại vừa tránh lãng phí.

Tinh gọn bộ máy tổ chức

Quản lý con người là một công việc cực kì khó khăn. Càng nhiều người trong một tổ chức thì các mối quan hệ lại chồng chéo nhau, rất nhọc nhằn, nếu quản lý không khéo sẽ gây ra những xích mích, mâu thuẫn có thể tàn phá doanh nghiệp nặng nề.

Hơn nữa, khi có nhiều nhân sự sẽ phát sinh thêm nhiều vấn đề mà doanh nghiệp phải giải quyết như: chỗ làm việc, trang thiết bị làm việc, chỗ để xe, ăn uống, tài nguyên cấp phát, bảo mật,…vân vân mây mây.

Do vậy, việc thuê dịch vụ marketing tổng thể bên ngoài sẽ giúp doanh nghiệp đẩy hết những mối lo ở trên cho bên ngoài phụ trách, giúp bộ máy tổ chức tinh gọn, hoạt động nhanh chóng, ít bị tắt nghẽn dẫn đến đạt năng suất cao, dễ dàng phát triển.

Nhanh chóng áp dụng vào doanh nghiệp

Để xây dựng một phòng marketing tốn rất nhiều thời gian. Từ việc chuẩn bị phòng ốc, trang thiết bị làm việc cho đến tuyển dụng, phỏng vấn nhân sự. Đó là chưa kể khi một nhân sự bất nghờ nghỉ ngang mà chẳng may đó là một vị trí quan trọng như nhân viên thiết kế chẳng hạn, thì cả phòng marketing phải dừng hoạt động.
Mà thời gian để tuyển một nhân sự mới không phải nhanh ít nhiều cũng cả tuần mới tuyển được và cũng mất thêm ngần ấy thời gian để nhân sự quen việc. Bạn cũng có thể thuê thừa một nhân viên dự phòng nhưng chẳng phải nó lại gây tốn kém và lãng phí hay sao nhất là đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Do vậy, việc thuê dịch vụ Marketing tổng thể là một cách làm nhanh chóng, đơn giản, có ngay một phòng Marketing với đầy đủ bộ phận, chức năng, không phải lo hoạt động bị trì trệ bởi đơn vị bên ngoài lúc nào cũng có một vài nhân sự ở cùng một vị trí để phục vụ các khách hàng.

NHƯỢC ĐIỂM

Mặc dù có rất nhiều ưu điểm ở trên nhưng việc sử dụng dịch vụ Marketing tổng thể cũng có những nhược điểm của nó.

Phụ thuộc nhiều vào đơn vị bên ngoài

Điều này là hiển nhiên bởi vì dịch vụ Marketing tổng thể là của đơn vị bên ngoài doanh nghiệp, mình không có toàn quyền quản lý theo ý muốn.

Mọi thứ đều thuộc về đơn vị bên ngoài, nhất là nhân viên. Khi có một mảng nào đó bạn không vừa ý, chẳng hạn nhân viên thiết kế, bạn có thể yêu cầu đổi người bởi phong cách thiết kế của bạn này không phù hợp. Tuy nhiên, chưa chắc gì người mới đã làm hài lòng bạn. Còn nếu bạn tự mình tuyển người thì bạn có thể chọn bất kì người mà bạn thích.

Ít linh động

Với dịch vụ Marketing tổng thể, mọi thứ đều được lên sẵn kế hoạch tự trước và đơn vị cung cấp dịch vụ cứ thế mà làm.

Nhưng một số thời điểm thị trường có một trend nào đó và doanh nghiệp bạn muốn launching ngay một chiến dịch trong ngày thì sẽ tốn thời gian. Bên cung cấp dịch vụ rất khó thu xếp nhanh cho bạn được bởi vì họ cũng còn phải thực hiện cho bên khác nữa, không thể bỏ việc bên khác và tập trung hết nhân lực sang cho bên doanh nghiệp bạn. Còn nếu bạn có một phòng Marketing riêng thì bạn có thể điều tiết việc này nhanh chóng, dễ dàng.

Không đồng nhất với tổ chức

Bởi vì là một đơn vị độc lập bên ngoài nên khi doanh nghiệp ra một quyết sách chung nào đó thì nó không áp dụng cho đơn vị cho thuê dịch vụ Marketing tổng thể. Chẳng hạn giờ làm việc có thể chênh nhau vài chục phút hoặc có doanh nghiệp làm cả ngày cuối tuần.

Rồi mối quan hệ giữa Marketing với các phòng ban khác trong doanh nghiệp là không có. Do vậy trong một số trường hợp như nhân sự cần nhờ một bạn thiết kế trong team Marketing một việc nhỏ nào đó cho sự kiện của công ty thì cũng khó khăn hơn.

Khi nào nên sử dụng dịch vụ marketing tổng thể ?

Khi doanh nghiệp bạn còn nhỏ, ngân sách marketing còn hạn chế thì tốt nhất là nên thuê dịch vụ Marketing tổng thể để tận dụng những ưu điểm của nó mang lại. Còn khi bạn đã là doanh nghiệp lớn thì nên sắm cho minh một phòng Marketing riêng để linh hoạt hơn trong vận hành.

Hoặc nếu bạn là doanh nghiệp lớn nhưng có một dự án nhỏ nào đó muốn phát triển độc lập thì có thể thuê dịch vụ marketing tổng thể bên ngoài. Nếu dịch vụ bên ngoài làm hiệu quả thì đó cũng là một áp lực để đội ngũ Marketing trong công ty bạn phấn đấu và ngược lại đơn vị dịch vụ bên ngoài cũng phải làm đàng hoàng bởi doanh nghiệp bạn có một phòng Marketing xịn sò theo dõi.

Hoặc là khi bạn thiếu nhân sự tạm thời cho một mảng nào đó chẳng hạn chăm Fanpage, thì có thể thuê riêng dịch vụ Chăm fanpage của bên cho thuê dịch vụ Marketing tổng thể. Vì tổng thể mà mảng nào bên đó động chẳng được.

Một dịch vụ marketing tổng thể cơ bản bao gồm những gì ?

Về cơ bản một dịch vụ marketing tổng thể bao gồm những dịch vụ sau:

– Quảng cáo: Quảng cáo ở đây bao gồm mọi loại hình quảng cáo từ Offline cho đến Digital.

Quảng cáo Offline qua các kênh như tờ rơi, băng rôn, standee, các banner ngoài trời, xe bus…

Quảng cáo Digital như: các nền tảng Facebook, Google, Zalo, Tiktok, Admicro; Wifi; TVC; bảng điện tử ngoài trời, tòa nhà, thang máy; SMS; cuộc gọi,…

Quảng cáo mang lại hiệu quả tăng doanh số tức thời, giúp sản phẩm dịch vụ nhanh chóng đến được với khách hàng.

Quảng cáo cũng thường là mảng tốn kém nhất trong hoạt động Marketing của mỗi doanh nghiệp. Các doanh nghiệp có xu hướng dành thời gian để suy nghĩ, tiết kiệm, so đo từng đồng một ở hoạt động vận hành nhưng lại rất mát tay với quảng cáo, đó là một sai lầm lớn. Bởi vì, chỉ cần đầu tư thời gian công sức để có một chiến lượt quảng cáo hiệu quả thì sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều tiền cho doanh nghiệp.

– SEO: Tối ưu hóa website cho công cụ tìm kiếm nhằm để tăng thứ hạng website được hiển thị trên các công cụ tìm kiếm như Google, Cốc Cốc, Bing… Tại Việt Nam Google vẫn là công cụ tìm kiếm chính lấn át hoàn toàn các công cụ tìm kiếm còn lại.

SEO là một cách tìm kiếm traffic tự nhiên mà không cần trả phí như quảng cáo. Nếu làm tốt, website bạn sẽ có lượt traffic khổng lồ hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, không như quảng cáo mang lại kết quả tức thời, SEO là một khoảng đầu tư cho tương lai bởi một chiến dịch SEO có hiệu quả từ ít nhất từ 3 tháng trở lên.
Và SEO phải làm lâu dài, duy trì liên tục, nếu bỏ giữa chừng thì website sẽ tuột hạng sau này tốn thời gian để lấy lại vị trí cũ.

– Social Media: Quyền năng của Viral

Tương tác với khách hàng thông qua mạng xã hội là một cách xây dựng brand tuyệt vời. Bởi con người chúng ta hiện nay sử dụng phần lớn thời gian của mình trên mạng xã hội. Đó là nơi để con người tương tác với nhau trên không gian online, tập trung rất rất nhiều người.

Và cũng bởi là nơi tập trung rất rất nhiều người mà họ lại hoạt động tương tác với nhau thường xuyên nên việc doanh nghiệp tương tác với họ chính là phương pháp tuyệt vời để xây dựng brand của mình.

Chỉ cần một chiến dịch hay đơn giản là một mẫu content của doanh nghiệp bạn được viral trên mạng XH, hàng chục triệu khách hàng sẽ biết đến, tương tác và nhớ tới bạn một cách nhanh chóng mà không một hình thức nào khác hiện nay có thể làm được kể cả bạn có đổ tiền tỷ cho quảng cáo.

– Trade marketing: là một hoạt động marketing tại điểm bán nhắm trực tiếp đến người đi mua hàng (offline). Các hoạt động Trade Marketing sẽ giúp lôi kéo những người trực tiếp đi mua hàng (tại các siêu thị, chợ,…) đến với quầy hàng của mình và tiếp cận sản phẩm của doanh nghiệp mình. Trade Marketing là một hình thức khá phổ biến đối với ngành hàng FMCG với các sản phẩm mà yếu tố thuận tiện, trải nghiệm quan trọng hơn là thương hiệu sản phẩm.

Trade Marketing bao gồm các hoạt động như: Phát triển điểm bán, hoạt động kích thích mua hàng tại điểm bán (khuyến mãi, trưng bày, …), phát triển danh mục sản phẩm, kết hợp đội ngũ bán hàng.

– Event: Tổ chức sự kiện là một hoạt động marketing truyền thống nhằm hướng đến khách hàng, cộng đồng bên ngoài hoặc hướng vào nhân viên trong doanh nghiệp. Các hoạt động event phổ biến như: Triển lãm, hội chợ, workshop, cuộc thi, hội nghị, phát quà từ thiện, tiệc Tấn niên….có thể được tổ chức dưới dạng Offline và Online (livestream).

Event là một hoạt động tuyệt vời vừa để PR cho doanh nghiệp tạo hình ảnh tốt trong mắt khách hàng, nhân viên công ty và còn có thể quảng cáo sản phẩm của công ty, tìm kiếm những khách hàng tiềm năng.

– Content: Cung dịch vụ viết bài content cho mạng XH, bài viết chuẩn SEO cho website, bài viết chuyên ngành, bài PR báo chí…Content có nhiều dạng như dạng chữ, hình ảnh, video…nên content cũng cần kết hợp với các bộ phận khác như thiết kế, biên tập video.

– Thiết kế (Design): Dịch vụ thiết kế logo, hình ảnh, tờ rơi, banner, menu…để phục vụ cho các hoạt động Marketing cho doanh nghiệp hoặc nhu cầu khác của công ty.

– Biên tập Video: Biên tập các video từ các hình ảnh, video có sẵn hoặc thậm chí hỗ trợ quay video nhằm để sử dụng cho các hoạt động Marketing khác của công ty.

– Quản trị website: Website là bộ mặt của công ty nên cần phải duy trì hoạt động thường xuyên tránh tình trạng khách hàng truy cập không được. Một số thời điểm website cần được chỉnh sửa từ giao diện, chức năng, thay đổi thông tin, nội dung trên web.

Ngoài ra còn một số hoạt động khác như: Email, SMS Marketing, Thương mại điện tử, báo chí,…

Trên đây là chi tiết tất tần tật những gì cần có cho một dịch vụ Marketing tổng thể. Đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ, việc thuê một đơn vị có kinh nghiệm thực hiện các hoạt động Marketing tổng thể là việc rất đáng cân nhắc bởi những lợi ích mà nó mang lại là khá phù hợp.

Các bạn có thể tham khảo Dịch vụ Phòng Digital Marketing thuê ngoài trọn gói của Ecosu.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo