Hướng dẫn Marketing Facebook chi tiết từ chiến lược đến thực thi

Không cần phải nói thêm quá nhiều về Facebook khi nó đã là nền tảng mạng xã hội được sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam hiện nay với hơn 70 triệu người dùng. Với số lượng người dùng khủng khiếp như vậy thì không dễ dàng gì các doanh nghiệp bỏ qua kênh Facebook trong hoạt động Marketing Online của mình.

Tuy nhiên, vì nhà nhà đều sử dụng Marketing Facebook nên cạnh tranh là rất khốc liệt và những người sử dụng Facebook Marketing hiệu quả nhất sẽ mang đến kết quả kinh doanh khổng lồ giúp doanh nghiệp phát triển thần tốc.

Doanh nghiệp lớn với một đội ngũ marketing hùng hậu cùng nguồn ngân sách như vô tận thì không có gì để nói, nhưng với doanh nghiệp nhỏ làm sao để sử dụng Facebook Marketing một cách hiệu quả tiết kiệm chi phí thì đúng là vấn đề cần phải quan tâm.

Marketing Facebook là gì ?

Là hoạt động sử dụng Facebook để tiếp thị sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Doanh nghiệp sẽ sử dụng Facebook để mang sản phẩm, dịch vụ tiếp cận với khách hàng, thuyết phục khách hàng sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

Thực ra ở đây ta cần phải hiểu thêm đó là ta sử dụng cả Facebook, những đối tác của Facebook và cả những nền tảng mà Facebook là chủ sở hữu như: instagram, whatsapp,…để tiếp thị sản phẩm, dịch vụ của mình.

Có một hiểu lầm đó là mọi người thường cho rằng Marketing Facebook chính là quảng cáo Facebook. Đây là một hiểu lầm nghiêm trọng bởi quảng cáo Facebook chỉ là một hoạt động trong Marketing Facebook, còn rất nhiều cách để khai thác Facebook biến nó thành công cụ Marketing của doanh nghiệp mình một cách vô cùng hiệu quả, chi phí thấp chứ không ngốn quá nhiều ngân sách như quảng cáo Facebook hiện nay.

Ngoài ra Marketing Facebook muốn đạt hiệu quả tối ưu nhất cần kết hợp với những kênh Marketing khác nữa như Google, Zalo, Tiktok, emails,…để tạo hiệu ứng tổng hợp bắt bám khách hàng qua Multichannel và thậm chí là Omnichannel.

Vì sao nên sử dụng Marketing Facebook ?

Trong thời đại hiện nay, các hoạt động Marketing cần phải theo sát khách hàng của mình ở bất cứ nơi đâu khách hàng xuất hiện đặc biệt đó là một nơi tuyệt vời như Facebook. Dưới đây là những nguyên nhân nên sử dụng Facebook Marketing.

Tiếp cận được rất nhiều người

Bất cứ nơi nào tập trung đông người thì nơi đó là mầm mống cho những hoạt động Marketing. Facebook là một nơi có thể nói là hoàn hảo bởi nó vừa tập trung đông người (cực đông) mà họ còn tương tác liên tục với nhau bất chấp rào cản về địa lý, thời gian. Việc sử dụng Facebook có thể giúp doanh nghiệp tiếp cận được rất nhiều người chứ không chỉ quanh quẩn xung quanh chúng ta hoặc bị giới hạn ở địa phương.

Khả năng lan tỏa cực nhanh

Người dùng đảo tương tác liên lục bất chấp mọi giới hạn về thời gian địa lý đã giúp cho một lượng thông tin khổng lồ truyền tải trên Facebook với tốc độ cực nhanh nên nếu hoạt động Marketing hiệu quả sẽ khiến cho sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp bạn rất nhanh chóng được tiếp cận một lúc rất nhiều người tạo ra bứt phá về doanh số ngay lập tức, điều mà khó có công cụ Marketing truyền thống nào làm được.

Dễ dàng sử dụng

Bất kì một cá nhân nào tay ngang vẫn có thể sử dụng Facebook Marketing. Chẳng cần tốn nhiều thời gian, chỉ cần một vài giờ học là đã có thể dễ dàng sử dụng các công cụ Marketing của Facebook. Bởi vì nó quá đơn giản như vậy nên các cá nhân hiện nay tham gia bán hàng trên Facebook rất nhiều.

Tất nhiên, công cụ chỉ là một chuyện, việc bạn sử dụng tư duy Marketing để ứng dụng công cụ đó vào công việc kinh doanh của mình mới là quan trọng. Nhưng khả năng sử dụng công cụ dễ dàng cũng giúp nhà nhà chúng ta có thể tiếp cận được Marketing Facebook, từ đó học hỏi lẫn nhau để sử dụng chúng hiệu quả.

Đo lường được kết quả

Đây là một khả năng tuyệt vời với các công cụ Digital Marketing nói chung và Facebook Marketing nói riêng. Với Marketing truyền thống, việc đo đếm hiệu quả của các chiến dịch Marketing là rất hạn chế nhưng ở thời đại 4.0 hiện nay điều đó là khá dễ dàng.

Chẳng hạn một banner đặt ở một ngã tư nào đó rất khó có thể đo lường được là rốt cuộc có bao nhiêu người đã nhìn thấy nó. Nhưng cũng banner đó được đặt trong một chiến dịch quảng cáo Facebook thì ta hoàn toàn có thể đo lường được: bao nhiêu người nhìn thấy (lượt tiếp cận), mỗi người nhìn thấy trung bình bao nhiêu lần, chi phí cho 1000 người nhìn thấy là bao nhiêu, họ tương tác như thế nào với banner đó,…

Tiếp cận chính xác đối tượng

Nếu bạn đặt một banner ngoài đường, ta có thể tiếp cận được rất nhiều người nhưng ta hoàn toàn không biết họ là ai, làm nghề gì, độ tuổi bao nhiêu, giới tính… Nếu sản phẩm của doanh nghiệp bạn là thời trang dành cho nữ có độ tuổi trẻ trung từ 18-25 thì việc đặt một banner sản phẩm ngoài đường như vậy chẳng phải là lãng phí hay sao khi mà nó tiếp cận cả những người đàn ông ?

Nhưng ở Facebook, bạn hoàn toàn có thể set được đối tượng bạn muốn hiển thị banner từ độ tuổi, giới tính, khu vực địa lý và thậm chí là sở thích của họ và bạn chỉ trả phí cho đối tượng bạn muốn hiển thị.

Chi phí linh hoạt, vừa phải  và thậm chí miễn phí

Ngân sách đầu tư cho Marketing Facebook phải nói là rất linh hoạt, bạn có nhiêu sài nhiêu miễn là phù hợp.

Điều này rõ ràng là một lợi điểm nếu so sánh với các phương thức Marketing truyền thống. Chẳng hạn một mẫu quảng cáo đăng trên báo giấy thôi cũng khiến bạn tốn vài triệu đến vài chục triệu…cho một ngày. Nghĩa là ít nhất muốn triển khai hoạt động Marketing thì trong tay bạn phải có một vài triệu trở lên. Trong khi với Facebook, chỉ với vài trăm nghìn là bạn đã có thể chạy một mẫu quảng cáo nho nhỏ rồi.

Thậm chí bạn chẳng cần quảng cáo Facebook, chỉ cần một post mà có thể  “viral” được thôi cũng giúp sản phẩm, dịch vụ của bạn bay xa rồi…mà lại còn miễn phí.

Có những công cụ Marketing Facebook nào ?

Facebook cung cấp cho người dùng rất nhiều công cụ để các cá nhân và doanh nghiệp có thể thực hiện các hoạt động Marketing của mình trên đó.

Profile Facebook cá nhân

Là dạng quen thuộc nhất bởi muốn tham gia Facebook thì buộc phải lập nick Facebook dưới dạng Profile cá nhân. Đây là bước đầu tiên để có thể sử dụng những công cụ khác của Facebook.

Với Facebook cá nhân, ta có thể bắt đầu các hoạt động buôn bán nhỏ dựa vào đối tượng bạn bè có kết nối với mình. Chỉ cần đăng sản phẩm bạn có, tận dụng các mối quan hệ cá nhân, duy trì mối quan hệ là bạn có thể tạo ra một ít doanh số thường xuyên. Tuy nhiên, khả năng tạo ra doanh thu không chỉ dừng lại ở con số ít ỏi trên.

Bởi vì nếu bạn biết cách xây dựng nội dung, ngoài số bạn bè bị giới hạn là 5000 thì bạn lại có số lượt follow không giới hạn. Dễ thấy nhất đó là các profile của những ca sĩ, diễn viên trên showbiz với lượt follow thậm chí tới cả triệu người.

Và lúc này khả năng kiếm tiền của bạn phải nói là cực kì rộng mở. Bạn có thể đăng bán sản phẩm của chính bạn hoặc là đăng bài giới thiệu sản phẩm của một bên khác và lấy tiền phí đăng bài, ít nhiều gì cũng từ vài triệu đến vài chục triệu một post.

Nếu bạn không thể thu hút được nhiều lượt follow như vậy nhưng khách hàng của bạn chủ yếu là khách sỉ thì bạn vẫn có thể kiếm được những nguồn doanh thu cực lớn. Miễn là profile của bạn uy tín cộng với sản phẩm dịch vụ tốt và biết một tí thủ thuật marketing.

Fanpage

Facebook cá nhân có những hạn chế của nó đó là nó chỉ đại diện cho một cá nhân. Các công cụ quản trị, đăng bài cũng rất hạn hẹp đối với facebook cá nhân nhưng vấn đề quan trọng nhất đó chính là bài đăng trên facebook cá nhân lại không chạy được quảng cáo Facebook. Cũng đúng thôi bởi Facebook thiết kế nó rõ ràng là dành cho cá nhân mà.

Còn nếu bạn muốn mở rộng hoạt động kinh doanh một cách bài bản thì Facebook cung cấp cho bạn một công cụ đó chính là Fanpage.

Fanpage cũng tương tự như một website là nơi để bạn có thể chưng sản phẩm, dịch vụ của mình lên đồng thời post bài tin tức hằng ngày lên đó. So với website thì Fanpage có những hạn chế nhất định khi phần trưng bày sản phẩm không được tối ưu như website nhưng Fanpage thì lại miễn phí và bạn có thể tạo vày chục cái page miễn phí như vậy.

Một Fanpage nếu được đầu tư tốt về nội dung cũng sẽ kéo theo rất nhiều người follow. Tùy theo loại hình page bạn muốn tạo (page cộng đồng, page doanh nghiệp, page tổ chức, page thương mại,…) mà sẽ có những chiến lược nội dung khác nhau. Thường thì page cộng đồng sẽ dễ phát triển lượng người follow hơn bởi Facebook ưu tiên những gì tốt nhất cho cộng đồng.

Và điều quan trọng nhất đó là có Fanpage bạn mới có thể chạy quảng cáo Facebook được. Mà chỉ khi chạy quảng cáo được bạn mới có thể tiếp cận được lượng lớn khách hàng từ đó mở rộng hoạt động kinh doanh.

Group Facebook

Group Facebook là một ngôi sao đang lên trong một vài năm gần đây. Nếu như Fanpage là kênh hướng ngoại dùng để tìm kiếm những khách hàng, fan hâm mộ mới thì Group Facebook lại là kênh hướng nội để chăm sóc những người cũ hoặc gom những người có chung một mục đích nhất định lại tạo nên những cộng đồng khổng lồ. Group Facebook giống như một diễn đàn hơn còn Fanpage giống như một website doanh nghiệp.

Tại Fanpage chỉ có admin page mới đăng được các bài và nội dung bài viết chủ yếu về doanh nghiệp, sản phẩm, tin tức, một số ít chủ đề có thể thảo luận còn tại group, mọi thành viên đều được tôn trọng và tha hồ đặt vấn đề (có một ít kiểm duyệt), bày tỏ ý kiến và các thành viên khác tha hồ tham gia thảo luận sôi nổi, góp tiếng nói của mình. Tại kênh group, các thành viên sẽ cảm thấy mình tự do, dân chủ, bình đẳng hơn khi ai cũng như ai, họ sẽ thấy mình được tôn trọng.

Do vậy, group tuy ít người hơn Fanpage nhưng hoạt động lại vô cùng sôi nổi, mọi thành viên tương tác với nhau nên dễ gắn kết hơn. Tỉ lệ tiếp cận các thành viên của một post đăng trong group là cao hơn rất nhiều so với đăng nó lên một page. Ngược lại, page lại dễ tiếp cận người mới hoàn toàn hơn chứ không nhất thiết chỉ là những người theo dõi page.

Chẳng hạn một post trên page chỉ tiếp cận được khoảng 10-20% tổng lượt follow page những một post trong group lại có thể tiếp cận đến 80% thành viên group. Tuy nhiên, post trong group chủ yếu chỉ tiếp cận trong group còn post trên page nếu nội dung cực tốt, có thể viral thì nó lại có thể tiếp cận rất rất nhiều người khác mà chưa hề biết đến page. Và đặc biệt nút chia sẻ của page lại rất tuyệt vời để kiếm thêm khách hàng mới.

Quảng cáo Facebook

Là kênh quyền lực nhất của Facebook luôn được Facebook chăm sóc rất đặc biệt bởi nó là nguồn kiếm tiền khổng lồ và gần như là duy nhất của Facebook, nó là nồi cơm của Facebook.

Quảng cáo Facebook là phương pháp nhanh nhất để tiếp cận hàng triệu khách hàng trên Facebook tại Việt Nam, bạn chỉ cần bỏ tiền và không cần đầu tư gì cả. Nếu không quảng cáo Facebook, để tiếp cận được lượng lớn khách hàng khổng lồ ấy thì bạn phải đầu tư rất nhiều về nội dung để chăm sóc, fanpage, group hoặc là profile của mình và phải tốn thời gian dài mới đạt tới một hiệu quả nhất định.

Với quảng cáo Facebook, chỉ cần bỏ tiền và bấm nút, ngay lập tức sản phẩm dịch vụ của bạn sẽ được hàng triệu người biết đến, doanh số có thể tăng ngay lập tức tùy theo ngân sách mà bạn quảng cáo.

Có một cách để có thể tăng chóng mặt một nguồn doanh thu khổng lồ ngay lập tức mà không cần quảng cáo đó chính là tận dụng quyền năng viral trên social media, tuy nhiên để đạt được điều đó cũng cần nhiều đến yếu tố may mắn.

Messenger

Messenger là ứng dụng nhắn tin và gọi điện do Facebook phát triển với các tính năng giống như Zalo. Messeger dùng để các cá nhân tương tác với nhau là chủ yếu và một phần trong đó được dùng để tương tác với doanh nghiệp.

Thông qua kênh Messenger, doanh nghiệp có thể nhắn tin với khách hàng trực tiếp để nắm rõ nhu cầu của khách, hỗ trợ từng khách hàng một cách riêng tư chứ không giống như các comment được public trên page. Facebook còn cho phép tích hợp Messenger vào thẳng website doanh nghiệp để khách hàng vào web có thể chat với doanh nghiệp giống như các phần mềm Livechat khác trên thị trường.

Tóm lại, Messenger là công cụ tương tác trực tiếp đến từng khách hàng một, được dùng để hỗ trợ, chăm sóc khách hàng một cách cá nhân hóa.

Cửa hàng Facebook & Marketplace

Nếu bạn có sản phẩm bạn có thể đăng bán ngay trên tab cửa hàng của Fanpage hoặc đăng thẳng trực tiếp trên Marketplace. Mô hình marketplace chính là mô hình kinh điển của các sàn TMĐT khi mà nó cho phép người bán và người mua gặp nhau ngay trên marketplace được tạo ra, đó như là một cái chợ hỗn hợp.

Tính năng Marketplace vẫn đang được phát triển và cần thời gian nữa để phát huy hiệu quả. Còn hiện tại bạn có thể đăng sản phẩm ngay trên cửa hàng trên fanpage và quản lý dễ dàng các sản phẩm theo danh mục. Thậm chí bạn có thể quảng cáo ngay hàng loạt sản phẩm đó đến với khách hàng của mình.

Tuyển dụng việc làm

Một nhu cầu không thể thiếu của các doanh nghiệp đó chính là tuyển nhân viên và Facebook cũng có sẵn cho mình tính năng đó để hỗ trợ doanh nghiệp. Doanh nghiệp chỉ cần đăng thông tin tuyển dụng, Facebook sẽ tối ưu để thông tin tuyển dụng đó đến đúng với người đang cần việc.

Chiến lược sử dụng các công cụ Facebook Marketing hiệu quả

Facebook có rất nhiều công cụ và vẫn còn đang phát triển thêm để nó trở thành một siêu ứng dụng. Với doanh nghiệp nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ việc chọn lọc và sử dụng các công cụ Facebook sao cho hiệu quả thì cần một chiến lược rõ ràng. Dưới đây là một số gợi ý.

Chăm sóc khách hàng cũ

Sử dụng Messenger để nhắn tin khách hàng cũ, hỗ trợ sản phẩm khi có vấn đề hoặc tặng voucher, khuyến mãi vào những dịp nào đó.

Sử dụng Group Facebook để tập trung về một mối những khách hàng cũ hoặc những người quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của bạn để chăm sóc họ, lắng nghe ý kiến, góp ý từ họ, hỗ trợ sản phẩm dịch vụ, tìm kiếm ý tưởng để phát triển sản phẩm dịch vụ mới từ họ.

Tìm kiếm khách hàng mới

Quảng cáo Facebook là cách nhanh nhất để tìm kiếm khách hàng mới, giúp sản phẩm dịch vụ của bạn tiếp cận hàng triệu người trên Facebook.

Phát triển các Group cộng đồng để thu hút những người có trong tệp khách hàng của bạn. Các group này sẽ những nơi để bạn PR hình ảnh thương hiệu doanh nghiệp bạn thông qua các nội dung thảo luận, các hoạt động online lẫn offline.

Phát triển nội dung trên Page (hoặc trang cá nhân) sao cho nó đạt đến độ Viral để có thể tiếp cận tự nhiên những khách hàng mới rộng khắp trên cả nước.

Thuê các Profile hoặc Fanpage chất lượng đăng bài quảng cáo hoặc PR cho sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp bạn. Bạn cũng có thể tìm kiếm các group chất lượng có tệp khách hàng tương tự và liên hệ thẳng admin để post bài PR cho sản phẩm, dịch vụ của bạn. Với cá nhân thì bạn có thể hoạt động sôi nổi trong đó tạo uy tín cho profile cá nhân, từ đó dễ bán các sản phẩm dịch vụ của bạn hơn.

Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng các công cụ Marketing Facebook

Dưới đây là chi tiết hướng dẫn sử dụng mộ số các công cụ Marketing Facebook.

Quảng cáo Facebook

1.Tạo tài khoản

Tài khoản quảng cáo Facebook có 2 dạng là tài khoản quảng cáo cá nhân và tài khoản quảng cáo doanh nghiệp (business). Tài khoản quảng cáo business có nhiều chức năng nâng cao hơn đó là khả năng thu tệp trên website hoặc tạo tệp từ danh sách sđt, email. Tuy nhiên, với tài khoản business thì Facebook kiểm duyệt gắt gao hơn nên rất dễ bị khóa hơn tài khoản cá nhân.

Trước khi tạo tài khoản quảng cáo Facebook, bạn cần ra ngân hàng mở một thẻ thanh toán quốc tế Visa hoặc Mastercard.

Tạo tài khoản cá nhân facebook

B1: Vào link sau: https://www.facebook.com/ads/manager/account_settings/

B2: Chọn “mở phần cài đặt thanh toán” -> Chọn “Thêm phương thức thanh toán”

B3: Chọn quốc gia Việt Nam -> Lưu -> Tiếp -> Nhập thông tin thẻ để hoàn tất

Tạo tài khoản quảng cáo doanh nghiệp

Trước khi tạo Tài khoản QUẢNG CÁO doanh nghiệp bạn phải tạo Tài khoản doanh nghiệp Facebook, bạn vào link sau chọn “Tạo tài khoản” và điền thông tin để tạo tài khoản doanh nghiệp mới mới: https://business.facebook.w/overview

Sau khi tạo tài khoản doanh nghiệp bạn làm theo các bước dưới đây:

B1: Vào link sau: https://business.facebook.com/settings/ad-accounts/

B2: Chọn Thêm -> “Tạo tài khoản quảng cáo mới” (hoặc thêm một tài khoản quảng cáo cá nhân khác vào tài khoản doanh nghiệp bạn)

B3: Điền thông tin -> Tạo

B4: Thêm phương thức thanh toán và nhập thông tin thẻ vào là xong

Hướng dẫn chạy quảng cáo Facebook

B1: Vào trình quản lý quảng cáo: https://www.facebook.com/adsmanager/manage/campaigns

-> Chọn tài khoản quảng cáo bạn muốn sử dụng.

B2: Click “Tạo” -> Chọn mục tiêu chiến dịch và nhấn “Tiếp tục”

B3: Ta thấy có 3 cấp độ để hoàn thành quảng cáo đó là Chiến dịch -> Nhóm quảng cáo -> Quảng cáo

Lần lượt điền thông tin ở mỗi cấp độ -> nhấn “Tiếp” để qua cấp độ tiếp theo hoặc click chọn ở tab cấp độ tiếp theo.

– Ở cấp chiến dịch: Tên chiến dịch, kiểu ngân sách

– Ở cấp Nhóm quảng cáo: Tên, ngân sách, lịch chạy, đối tượng (nam nữ, độ tuổi, vị trí, sở thích,…), vị trí quảng cáo

– Ở cấp Quảng cáo: chọn page chạy quảng cáo -> chọn bài viết có sẵn (hoặc tạo quảng cáo mới)

B4: chọn Đăng và chờ Facebook duyệt

Tạo lập và quản lý Fanpage

1.Tạo Fanpage:

B1: Vào link: https://www.facebook.com/pages/ hoặc vào tab trang ở trên trang chủ Facebook

B2: Click “Tạo trang mới”

B3: Điền thông tin theo hướng dẫn

2.Quản lý Fanpage

Để quản lý Fanpage bạn nhìn sang cột bên trái, trong đó 2 tab bạn cần lưu ý đó là Chỉnh sửa thông tin trang và Cài đặt.

– Chỉnh sửa thông tin trang: Sửa một số thông tin chung của trang như Tên page, danh mục, thông tin liên hệ, vị trí, giờ làm việc,….

– Cài đặt: chỉnh sửa rất nhiều thứ theo các tab ở cột bên trái như: đổi vai trò trên trang, cài đặt nhắn tin, menu hiển thị,…

Đăng sản phẩm lên cửa hàng: Bạn vào tab cửa hàng trên fanpage để đăng sản phẩm

Tạo lập và quản lý Group

1.Tạo group

B1: Vào link sau: https://www.facebook.com/groups/feed/ hoặc vào tab group trên trang chủ Facebook

B2: Click “Tạo nhóm mới”

B3: Điền thông tin theo hướng dẫn

Quản lý Group

Vào từng tab trên thanh công cụ bên trái và phía trên để quản lý Group

Đăng sản phẩm trên Marketplace

B1: Vào tab Marketplace trên trang chủ Facebook

B2: Click “Tạo bài niêm yết mới” và nhập thông tin

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo