6 bước đơn giản có ngay bài viết chuẩn SEO lên top Google dễ dàng

Có thể bạn không tin nhưng nhiều khi bạn chỉ cần tối ưu chuẩn SEO một bài viết thì nó sẽ tự lên top Google và kéo về một lượng traffic tự nhiên quý giá. Dĩ nhiên SEO không chỉ đơn giản chỉ là một bài viết chuẩn SEO nhưng một bài viết chuẩn SEO là yếu tố quan trọng nhất, đầu tiên nhất và bắt buộc bạn phải có.

Vì sao cần một bài viết chuẩn SEO ?

Bạn tự tin viết một bài viết với chất lượng nội dung tuyệt vời và tin rằng nó sẽ được Google cho “lên đỉnh” vì qua khảo sát bạn thấy rằng không có thằng đối thủ nào có chất lượng bài viết tốt như bạn, bài viết của bạn có nội dung hữu ích, người đọc đánh giá tốt.

Rõ ràng rồi, một bài viết được người dùng đánh giá tốt chắc chắn sẽ được Google cho lên top nhưng vấn đề là người đọc đánh giá tốt nhưng chưa chắc gì Google đã đánh giá tốt. Vậy thì, một bài viết muốn đạt top Google thì nó phải vừa được người dùng đánh giá tốt và phải vừa được Google đánh giá tốt.

Và muốn được Google đánh giá tốt thì bạn phải viết theo những tiêu chuẩn của Google đề ra mà ta gọi là viết bài chuẩn SEO. Bạn phải viết theo chuẩn nó đề ra thì bài viết của bạn mới dễ được Google chấm điểm chất lượng tốt và từ đó mới dễ thăng hạn Google.

Vậy thì bài viết chuẩn SEO là gì ?

Theo định nghĩa, bài viết chuẩn SEO là một bài viết có nội dung được tối ưu cho công cụ tìm kiếm, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn do công cụ tìm kiếm đề ra.

Việc đáp ứng các tiêu chuẩn của công cụ tìm kiếm sẽ giúp cho công cụ tìm kiếm dễ dàng tìm hiểu nội dung bài viết của bạn từ đó sẽ đánh giá tốt bài viết của bạn nếu đạt được các tiêu chuẩn cơ bản mà nó đề ra.

Tất nhiên là nó sẽ còn căn cứ vào tín hiệu từ người dùng nữa mới có đánh giá tổng thể nên để bài viết đạt top bạn phải vừa tối ưu nó cho người dùng và phải vừa tối ưu nó cho công cụ tìm kiếm (chuẩn SEO).

6 bước đơn giản để có ngay bài viết chuẩn SEO

Bạn chỉ cần thực hiện 6 bước đơn giản dưới đây là đã có được một bài viết chuẩn SEO.

Tối ưu cấu trúc bài viết chuẩn SEO

Một bài viết có cấu trúc dễ dàng cho người đọc tìm hiểu nội dung sẽ dễ dàng được Google đánh giá cao về chất lượng. Google qua quá trình theo dõi người dùng đã đề xuất một cấu trúc bài viết mà nó nghĩ rằng là phù hợp nhất với số đông người dùng. Dưới đây là cấu trúc như vậy:

– Tiêu đề: Giúp người đọc xác định bài viết có đáp ứng điều họ quan tâm không.

– Mục lục (Table of content): Giúp người đọc có cái nhìn toàn cảnh về bài viết.

– Sapo (đoạn mào đầu): chỉ vài dòng ngắn giúp kích thích người đọc, khiến người đọc háo hức đi sâu vào nội dung bài viết.

– Nội dung chính: Phần quan trọng nhất của một bài viết, chiếm hơn 80% dung lượng toàn bài viết.

– Kết bài: Chốt lại vấn đề với người đọc, có thể điểm sơ lại các ý chính toàn bài.

– Xem thêm: Chèn thêm các bài viết liên quan để người đọc có thể tìm hiểu vấn đề sâu rộng hơn. Phần này còn giúp giữ chân khách hàng không rời khỏi website.

Tối ưu thẻ tiêu đề và thẻ mô tả

Các thẻ tiêu đề (H1, H2,…) và thẻ mô tả (meta description) giúp đánh dấu những phần quan trọng chứa nội dung cơ bản của bài viết giúp công cụ tìm kiếm dễ dàng hiểu được bài viết của bạn hơn. Do vậy, tối ưu các thẻ này là vô cùng quan trọng.

Tối ưu thẻ tiêu đề, mô tả là một động tác kĩ thuật để thêm các dòng code đánh dấu đoạn nào là tiêu đề chính (H1), tiêu đề phụ (H2,H3,H4,..), đoạn mô tả,… Chẳng hạn, bài viết của bạn có cả nghìn từ thì làm thế nào để Google nó nhận ra đoạn nào là tiêu đề bài viết. Với bạn thì chỉ cần in đậm đoạn đó, tô màu, phóng to,… nhưng với Google thì bạn phải thêm thẻ <h1> vào đoạn đó thì Google mới hiểu được.

Thông thường, các công cụ quản trị web đều cho phép bạn chèn các thẻ này dễ dàng mà không cần am hiểu về code.

Dưới đây là một số tiêu chí để tối ưu các thẻ tiêu đề và mô tả.

– Một bài viết chỉ có duy nhất 1 thẻ H1 và nó chính là tiêu đề chính của bài viết.

– Thẻ tiêu đề H1 bắt buộc phải chứa “từ khóa” của bài viết và nó nằm càng gần đầu dòng thì càng tốt.

– Nên chọn một số dòng để thêm thẻ H2, H3, H4,..và nó có chứa từ khóa thì càng tốt.

– Các tiêu đề phải theo quy tắc “mẹ con” tức H3 phải là thẻ con của H2 bổ trợ làm rõ nội dung của H2, tương tự H4 là con H3,…Một bài viết nếu đã có H2 thì nên có từ 2 H2 trở lên, nếu có H3 thì có từ 2 thẻ H3 trở lên làm con cho 1 thẻ H2,…chẳng hạn như hình bên dưới phân tích trang web của Phong thủy Hàn Long:

 

– Thẻ mô tả là đoạn rất quan trọng bên cạnh thẻ H1 vì nó sẽ được Google cho hiển thị trên kết quả tìm kiếm vậy nên phải tập trung viết sao cho thật hấp dẫn để tăng tỉ lệ người đọc click vào bài viết.

Tối ưu từ khóa

Mật độ của một từ khóa sẽ giúp công cụ tìm kiếm hiểu được bài của bạn viết về vấn đề gì. Chẳng hạn bài viết của bạn cả nghìn từ thì làm sao để Google xác định được bài viết của bạn muốn nói điều gì ?

Cách Google làm đó là scan qua các thẻ tiêu đề, sau đó scan qua nội dung bài viết, nó thấy từ nào được lặp lại thường xuyên nhất thì đó chính là các từ khóa chính chứa vấn đề của toàn bài viết và khi người đọc search những từ khóa như vậy Google sẽ cho web của bạn hiển thị.

Vậy thì tối ưu từ khóa như thế nào là hợp lý ?

– Không được nhồi nhét quá nhiều từ khóa bởi như vậy sẽ không tự nhiên, không tốt cho người đọc mà đã không tốt thì Google sẽ không hiển thị.

– Chỉ chèn 1 từ khóa vào tiêu đề chính (thẻ H1) và thẻ mô tả. Tiêu đề chính và thẻ mô tả bắt buộc phải chèn từ khóa.

– Với các tiêu đề phụ có thể chèn từ khóa ở thẻ h2, các thẻ H3,4,5…nếu có thể chèn thì càng tốt và nếu có chèn cũng chỉ nên chèn 1 từ khóa duy nhất.

– Phần nội dung, chỉ nên chèn thêm 4,5 từ khóa với bài viết 1000 từ và các từ khóa đó phân bố rải rát từ đầu đến cuối bài, nên in đậm, in nghiêng hoặc tô màu để làm nổi bật các từ khóa đó.

Tối ưu Internal Link và External Link

Internal Link là link nội bộ tức là khi click vào thì trỏ về một trang web con khác thuộc website của bạn.

External Link là link ngoài (link out)  tức là khi click vào thì trỏ về một trang web của một website khác không thuộc website của bạn.

Nguyên tắc chung là External Link càng ít càng tốt. Tuy nhiên, nếu external link trỏ về các trang cực kì uy tín thì một số trường hợp cũng sẽ tốt cho website của bạn chẳng hạn các trường hợp bài viết của bạn lấy số liệu từ một nguồn nào đó uy tín thì có thể chèn link website nguồn vào để bài viết bạn thêm uy tín.

Với Internal Link thì nên trỏ về các bài viết thuộc cùng một chủ đề hoặc có liên quan đến chủ đề của bài viết hiện tại để người đọc tham khảo thêm. Internal link cũng nên sử dụng vừa phải tránh lạm dụng.

Tối ưu hình ảnh bài viết

Chúng ta nên nhớ rằng, kết quả tìm kiếm không chỉ dưới dạng text thông thường mà còn dưới dạng hình ảnh. Vậy nên tối ưu hình ảnh sẽ giúp tăng thứ hạng hiển thị trên trang kết quả tìm kiếm bằng hình ảnh, đồng thời tăng thứ hạng hiển thị trên trạng kết quả tìm kiếm thông thường bởi hiện tại Google đang thử nghiệm hiển thị trang web kèm với một hình ảnh đi kèm.

Một số yếu tố giúp tối ưu hình ảnh trong bài viết:

– Dung lượng ảnh nhỏ nhất có thể nhưng vẫn đảm bảo người dùng thấy rõ.

– File ảnh có tên chứa từ khóa bài viết và không dấu.

– Đoạn mô tả và chú thích hình ảnh nên chứa từ khóa bài viết.

– Phải có 1 ảnh làm ảnh đại diện bài viết (Featured Image) và ảnh này có kích thước dạng hình chữ nhật (vd: 1200-628)

– Cũng như text, ảnh có độ Unique càng cao càng tốt, nếu lấy từ bên khác thì nên sửa lại hoặc dẫn nguồn.

Tối ưu giao diện bài viết

Cứ làm tất cả những điều tốt đẹp nhất cho người dùng thì bài viết của bạn sẽ được xếp hạng cao trên công cụ tìm kiếm. Tối ưu giao diện thân thiện, cuốn hút, rõ ràng là một trong số đó.

– In đậm, in nghiêng, tô màu, phóng to chữ ở những dòng tiêu đề, các từ khóa để giúp người dùng chú ý hơn vào những vần quan trọng, giúp họ skimming dễ dàng hơn.

– Một đoạn không được quá nhiều câu làm người đọc mỏi mắt, chấm câu cho tròn nghĩa, khoảng cách giữa các dòng, các đoạn đủ lớn để tránh cảm giác chi chít chữu.

– Layout – bố cục trang web rõ ràng bằng cách sử dụng các block hiển thị phù hợp.

– Sử dụng các hình ảnh, video cuốn hút cũng là một cách làm bài viết đẹp hơn, thân thiện hơn với người dùng.

Trên đây là những bước vô cùng đơn giản để bạn có được một bài viết chuẩn SEO. Nếu nền tảng website bạn mạnh sẵn thì chỉ cần một bài chuẩn SEO như vậy thôi là có thể kéo cả mớ traffic tự nhiên rồi. Tất nhiên để phát huy hiệu quả cao hơn thì bạn cần phải thêm nhiều bước khác nữa để tối ưu SEO.

Xem thêm:

Zalo