Đây là những xu hướng triển khai SEO mới nhất để bắt kịp những thay đổi của Google

Google và các công cụ tìm kiếm khác luôn thay đổi và thay đổi hàng ngày để có thể đáp ứng tốt nhất hành vi của người dùng vốn thay đổi nhanh chóng theo sự thay đổi của công nghệ. Và dĩ nhiên dân làm SEO cũng phải cuốn cuồn bắt kịp những thay đổi đó để website có thể chiếm top, kéo nguồn traffic tự nhiên, miễn phí vô cùng quý giá.

Đây là những xu hướng triển khai SEO mới nhất

Goole luôn muốn các chủ website tối ưu thật tốt nội dung để phục vụ tốt nhất cho trải nghiệm người dùng, do vậy Google cũng chẳng dấu dếm làm gì mà luôn sẵn sàng thông báo trước những cập nhật mới nhất trong thuật toán Google và chỉ ra những xu hướng  SEO mới nhất để anh em SEOer có thể làm theo để đáp ứng những sự thay đổi trong thuật toán mà Google sẽ áp dụng trong thời gian tới.

Triển khai viết bài SEO theo cấu trúc Topic Cluster

Topic Cluster là một cụm bài viết trong đó có một bài viết với chủ đề chính và các bài viết xung quanh khai thác các chủ đề liên quan nhằm bổ trợ cho chủ đề chính đó.

Chẳng hạn, chúng ta viết một bài về chủ đề chính là “Cửa hàng vật phẩm phong thủy uy tín tại Việt Nam” thì sẽ cần viết thêm cái bài viết bổ trợ cho chủ đề chính đó như: Phong thủy là gì, Ý nghĩa Tỳ Hưu trong phong thủy, các loại đá trong phong thủy, cửa hàng Phong thủy Hàn Long ở đâu,…

Đây là xu hướng mà các bạn nên lưu ý triển khai ngay bởi Google hiện tại đã và đang ưu tiên hiển thị các website có Topic Cluster trên trang kết quả tìm kiếm. Dễ dàng thấy nhất đó là khi bạn search một key nào đó, Google sẽ trả về kết quả từ key chính kèm với những gợi ý về những chủ đề liên quan tới key chính ngay bên dưới.

Sở dĩ Google làm vậy là để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của người search bởi khi ta quan tâm một chủ đề nào đó thì ta sẽ có xu hướng tìm hiểu sâu và tận cùng vấn đề. Những cụm Topic Cluster là một cách hoàn hảo để đáp ứng nhu cầu đó của người Search nên Google ưu tiên là đúng rồi.

Entity Building – xây dựng một thực thể uy tín trên Google

Khi bạn hỏi ai đó một vấn đề và nhận được những câu trả lời khác nhau, vậy thì bạn sẽ tin vào câu trả lời nào ? Chỉ có một cách thôi, ai uy tín hơn thì bạn sẽ tin vào câu trả lời của người đó.

Trên Google cũng vậy, khi bạn search một vấn đề muốn tìm hiểu, hàng chục nghìn trang web với hàng chục nghìn câu trả lời khác nhau, Google sẽ chọn ra một website uy tín nhất và hiển thị câu trả lời của website đó cho người search.

Do vậy Entity Building là một xu hướng “nóng hổi” của SEO, bởi việc tạo ra những bài viết chất lượng để đáp ứng câu trả lời người search là việc không hề khó và không ít người có thể làm được, vấn đề là ai uy tín nhất để Google tin tưởng mà hiển thị.

Entity Building là một chủ đề tương đối dài, Ecosu.net sẽ tóm lượt một số việc cần làm để triển khai Entity Building cho website doanh nghiệp bạn dưới đây:

– Thông tin doanh nghiệp trên website rõ ràng về Tên doanh nghiệp, Mã số thuế, địa chỉ, số điện thoại, lĩnh vực hoạt động, người đại diện. Những thông tin này nên đưa lên một trang thứ 3 để xác nhận như: website bộ công thương, cục thuế, các trang hồ sơ doanh nghiệp,…

– Sẽ thật tuyệt với nếu bạn có thể gắn website với một hoặc nhiều cá nhân nổi tiếng, được nhiều người hâm mộ. Việc những cá nhân này liên tiếp nhắc đến website trên các trang mạng XH, blog, các báo,…là một cách để doanh nghiệp trở nên uy tín, từ đó website chính thức sẽ được Google tin tưởng hơn.

– Tạo Schema cho website của mình để Google có thể hiểu sâu nội dung website của bạn.

– Thêm các chính sách chung như: chính sách bảo mật, chính sách vận chuyển, chính sách bảo hành đổi trả,…vào website để mọi thứ được minh bạch và khách hàng tin tưởng hơn.

– Tận dụng các mạng XH, các blog, trang báo lớn, website uy tín…để trỏ link về website bạn nếu có thể hoặc chỉ cần nhắc đến tên website bạn trên các bài viết của họ là đủ. Nói chung hãy làm sao để tên website của bạn được nhắc đến nhiều nhất nhưng với ý nghĩa tích cực.

Tạo bộ lọc chuẩn chỉnh với các website bán hàng

Như đã nói, dù Google có thay đổi thuật toán như thế nào đi chăng nữa thì mục đích cuối cùng của nó chính là để phục vụ tốt nhất cho người dùng. Vậy nên, về cơ bản chúng ta cứ cố gắng làm những gì tốt nhất cho người dùng là sẽ được Google ưu tiên hiển thị.

Với các website bán hàng, việc tạo các bộ lọc sản phẩm theo các tiêu chí như giá, chủng loại, kích thước, tính năng, thương hiệu,…sẽ hỗ trợ cho khách hàng khá nhiều để tìm ra sản phẩm ưng ý nhất, đặc biệt là với các website thương mại điện tử với số lượng sản phẩm lên đến hàng chục nghìn.

Cập nhật lại nội dung cũ

Google không thích nội dung cũ bởi nó đã lỗi thời không phù hợp để hiển thị cho khách hàng. Vậy thì ta làm mới nó thôi đừng để nó cũ.

Chúng ta có thể viết một bài mới tuy nhiên để một bài mới lọt vào tầm ngắm của Google, được Google đánh giá tốt thì phải cần một khoảng thời gian khá lâu mà cũng chưa chắc gì được lên. Vậy thì hãy tìm những bài cũ đã có lượt traffic tốt, đã được Google đánh giá là uy tín, sau đó cập nhật, thêm bớt nội dung vào những bài đó.

Cần lưu ý là cập nhật lại nội dung thôi nhé, đừng cập nhật lại cái link bởi cái link đó đã được lưu vào database rồi, đã được Google lưu vào nhóm tốt rồi, cập nhật lại sẽ chẳng khác nào bạn viết lại bài mới hoàn toàn.

Tối ưu UX/UI cho website

UI (User Interface) là giao diện người dùng. UX (User Experience) là trải nghiệm người dùng.

Nói nôm na là UI là cái mà người dùng nhìn thấy ở đây là website, còn UX là cách mà người dùng sử dụng website.

Tối ưu UI để website trở nên đẹp trong trong mắt người dùng còn tối ưu UX giúp người dùng sử dụng website dễ dàng hơn.

Bạn thấy đấy, tất cả đều tốt cho người dùng mà cái gì tốt cho người dùng thì Google lại “khóa” và cho lên đỉnh ngay.

Tối ưu các chỉ số Core Web Vitals của Google

Core Web Vitals là bộ các chỉ số quan trọng mà Google đo lường website của bạn bằng Google Search Console và trình duyệt Google Chorme. Nó gồm các chỉ số như: Tốc độ tải trang (Loading), Khả năng tương tác với người dùng (Interactivity) và Tính ổn định khi hiển thị (Visual stability).

Vì sao Google lại đo ? Để đánh giá chât lượng website và xếp hạng nó trên trang kết quả tìm kiếm chứ còn làm gì nữa. Vậy nên ai làm SEO thì nhớ quan tâm đến các chỉ số này nhé.

Tối ưu cho Visual Search

Hiện nay, Google không chỉ cho người dùng search bằng dạng text (gõ chữ) thông thường mà con cho ta search bằng nhiều cách khác nhau như: giọng nói, âm thanh, hình ảnh, video,…và có thể sau này còn nhiều nữa.

Thực ra là không chỉ mới đây mà Google cũng áp dụng cũng khá lâu rồi chỉ tại chưa phổ biến nên ít ai biết. Chẳng hạn với chức năng search bằng hình ảnh, bạn gặp một loại hoa nào đó thấy đẹp nhưng không biết tên thì chỉ cần chụp một bức ảnh rồi up lên Google, mọi thông tin về loài hoa đó sẽ được Google trả về cho bạn.

Như vậy, từ bây giờ khi tối ưu một bài viết ta không chỉ tập trung vào phần chữ mà còn phải tập trung vào các dạng nội dung khác như hình ảnh, âm thanh, video,…để khi khách hàng sử dụng Visual Search thì website của mình được Google ưu tiên hiển thị.

Trên đây là những xu hướng SEO mới nhất hiện nay và trong tương lai sẽ còn xuất hiện nhiều xu hướng mới nữa Ecosu.net sẽ liên tục cập nhật để các bạn có thể nhanh chóng áp dụng cho các chiến dịch SEO của mình.

Xem thêm:

Zalo