Những thay đổi mới nhất của Google và hướng dẫn tối ưu SEO theo sự thay đổi đó

Dân làm SEO chắc chẳng còn lạ gì với các thuật toán Google, mỗi lần nó cập nhật thì các key lại cứ “nhảy nhót” như những dancer. Cũng không thể trách được vì Google cũng phải kiếm việc cho đội ngũ IT xịn sò nó làm chứ. ^^

Đùa thôi chứ hành vi người dùng thay đổi hàng ngày và Google cũng phải luôn tìm cách để tối ưu hóa tốt nhất cho trải nghiệm người dùng. Dân làm SEO thì dĩ nhiên phải ngó vào Google để mà theo rồi, nó là ông trùm công cụ tìm kiếm cơ mà.

Những thay đổi mới nhất của Google và hướng dẫn tối ưu SEO

Và dưới đây là những thay đổi mới nhất của Google cùng những hướng dẫn cụ thể để tối ưu SEO cho website của mình theo những sự thay đổi đó.

Gợi ý chủ đề liên quan kèm câu trả lời có sẵn

Khi bạn search một key nào đó mà bạn quan tâm, Google sẽ trả kết quả chính xác nội dung mà bạn search dựa trên key chính…và gợi ý những chủ đề liên quan đến key chính mà bạn có thể sẽ quan tâm.

Bởi vì khi ta muốn tìm hiểu một chủ đề và search nó trên Google, nhiều khi một bài viết không đáp ứng được hết toàn bộ các vấn đề mà bạn đang thắc mắc mà phải cần nhiều bài viết mỗi bài viết khai thác những khía cạnh khác nhau để làm rõ vấn đề. Do vậy, sau khi search key này, khách thường sẽ tiếp tục  search thêm những key khác liên quan để tiếp tục tìm hiểu sâu vấn đề đó.

Để thuận tiện cho khách hàng, trước kia Google sẽ hiển thị danh sách các key liên quan ở dưới cùng, chúng ta chỉ cần click vào thì nó sẽ hiển thị tiếp kết quả của key liên quan đó. Giờ đây,  ngoài việc hiển thị các key liên quan ở dưới cùng thì  Google có xu hướng hiển thị luôn các chủ đề liên quan kèm sẵn câu trả lời ngay bên dưới bài viết trả về cho key chính.

Có điều cần lưu ý rằng các câu trả lời sẵn đó nằm sẵn trong website của chúng ta do vậy khi viết về một key chủ đề ta cũng phải viết thêm các bài viết về các chủ đề liên quan để Google có thông tin thêm để mà hiển thị.

Hướng dẫn tối ưu SEO: Khi viết bài viết cho một key chủ đề chính, hãy viết thêm các bài viết để khai thác thêm chủ đề xung quanh có liên quan tới chủ đề chính đó.

Có thể hiển thị những nội dung không có key chính

Các bạn cứ tưởng sài Google là dễ, cái gì không biết thì tra Google mà. Cơ mà để tra Google thì bạn phải mô tả cái vấn đề mà bạn không biết đó thông qua từ khóa bạn search và nhiều trường hợp bạn không biết search như thế nào luôn.

Chẳng hạn, bạn thích nghe một bài hát nhưng chỉ nhớ một đoạn lời một bài hát không biết bài hát đó tên gì thì làm sao mà gõ. Hoặc bạn đang có triệu chứng của một bệnh nào đó muốn tìm cách trị mà khổ nỗi có biết nó là bệnh gì đâu mà tìm. Vậy thì giải pháp lúc này chính là thay vì vắt óc suy nghĩ cho ra cái từ khóa thì bạn gõ thẳng đoạn lời bài hát đó, gõ thẳng những triệu chứng của bệnh, tức là thay vì gõ trực tiếp vấn đề ta lại gõ mô tả vấn đề đó trên Google.

Lúc này Google sẽ trả về kết quả không hẳn là những gì bạn gõ mà trả về chính xác vấn đề mà bạn thực sự muốn tìm hiểu đằng sau những gì bạn gõ.

Hướng dẫn tối ưu SEO: Dĩ nhiên khi viết bài SEO thì phải chèn key chính vào bài viết nhưng bên cạnh đó, bạn cần mô tả key chính đó trong nội dung bài viết bằng những câu từ mà bạn dự đoán rằng khách hàng có thể search.

Kết quả tìm kiếm không chỉ ở dạng text truyền thống mà còn những dạng khác trực quan hơn

Google đang thử nghiệm việc trả kết quả dưới nhiều dạng khác thay vì chỉ dạng text truyền thống. Bởi vì cực chẳng đã không có phương pháp nào tốt hơn mới phải dùng chữ chứ nhìn những dòng chữ chi chít có ai mà chẳng ngán.

Do vậy, Google sẽ có thể trả kết quả bằng Video, Map, audio, ảnh và bằng ảnh kết hợp với chữ. Mục đích là để làm rõ hơn ở một số chủ đề mà nếu chỉ phần text thì chưa đủ sức diễn tả toàn diện và nhìn text không thì khá chán nên có thêm các hình thức khác cho sinh động, hấp dẫn.

Chẳng hạn khi bạn search “Hoa Hướng Dương là gì” thì có thể chèn thêm cái ảnh bên cạnh phần kết quả. Vì nhiều khi khách muốn tìm hiểu về hoa hồng nhưng lại nhầm đó là hoa hướng dương, lúc này cái ảnh thêm vào bên cạnh sẽ giúp khách nhận ra là mình đang sai lầm và search lại.

Hướng dẫn tối ưu SEO: Như vậy ngay từ bây giờ khi viết bài về một key chủ đề nào đó bạn nên chèn ảnh, video, audio, map vào bài viết thay vì chỉ dùng chữ như truyền thống.

Hiển thị một đoạn trích bất kỳ của website trên kết quả tìm kiếm với Passage Indexing hay Featured Snippet

Dạng này thường thấy nhất khi ta search các key dưới dạng câu hỏi, Google sẽ hiển thị cả một đoạn trích để trả lời cho câu hỏi đó ngay trên kết quả tìm kiếm. Việc này khá thuận tiện cho người dùng bởi họ sẽ tìm thấy ngay câu trả lời ở trang kết quả tìm kiếm. Chỉ khi nào họ muốn tìm hiểu sâu hơn câu hỏi đó thì họ mới click vào website để xem nội dung hoàn chỉnh.

Dạng hiển thị đoạn văn trích dẫn như vậy ta gọi là Featured Snippet (đoạn trích nổi bật) hoặc Passage Indexing. Thức tế thì chúng khách nhau ở cơ chế lựa chọn đoạn trích nào để hiển thị tuy nhiên ta cũng không cần quan tâm quá nhiều bởi Passage Indexing vẫn còn đang thử nghiệm.

Hướng dẫn tối ưu SEO: Trong bài viết nhất là những bài viết về các key dạng câu hỏi bạn nên có một đoạn ngắn gọn, cô đọng trả lời trực tiếp câu hỏi đó. Có thể làm nổi bật đoạn đó bằng hình thức trình bày như in đậm in nghiêng, thẻ tiêu đề, thẻ meta description…để Google nhận diện được rằng đây là đoạn rất giá trị có thể dùng làm Featured Snippet.

Công nghệ Visual Search

Search bằng gõ phím là xưa rồi, với sự phát triển của công nghệ hiện nay ta có nhiều cách tìm kiếm khác như giọng nói, hình ảnh, âm thanh,…Tuy nó chưa quá phổ biến như cách search gõ phím truyền thống nhưng tương lai thì là chuyện khác.

Mà chưa nói gì tương lai, hiện tại bạn có thể up ảnh lên để search rồi. Chẳng hạn bạn thấy một loài hoa nào đó mà không biết tên nó là gì thì chỉ chụp tấm ảnh up lên Google.

Hướng dẫn tối ưu SEO: Hãy dùng tất cả mọi hình thức có thể trong bài viết từ text cho đến hình ảnh, âm thanh, video,…và tối ưu nó cho tốt nhất có thể.

Trên đây là một số những thay đổi mới nhất mà Google đã bắt đầu public. Tương lai sẽ còn thay đổi nữa các SEOer chúng ta lại phải tiếp tục cập nhật để có thể tối ưu tốt nhất cho website của mình, tăng hiển thị trên bộ máy tìm kiếm của Google giúp kéo được nguồn traffic tự nhiên miễn phí vô cùng quý giá nhất là trong hoàn cảnh quảng cáo quá cạnh tranh và vô cùng đắt đỏ như hiện nay.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo