Quảng cáo Facebook ngày càng kém hiệu quả doanh nghiệp phải làm thế nào ?

Quảng cáo Facebook ngày càng kém hiệu quả là có thật chứ chẳng phải chuyện đùa. Đã qua rồi cái thời cứ nã Facebook Ads là ra đơn, ngày nay nếu chạy quảng cáo mà không khôn ngoan thì càng chạy càng lỗ mà lỗ tới mức sạt nghiệp chứ chả đùa.

Những doanh nghiệp mới chuyển đổi số sang online nghe các thầy Facebook khoe toàn nghìn đơn một ngày mà đê mê, dồn hết tiền cho Facebook cho đến khi vét cạn túi tiền mà doanh thu lèo tèo, lúc này mới nháo nhào tìm hiểu thì thấy quả nhiên thị trường ai cũng lỗ như vậy, mà như vậy cũng cả năm rồi.

Vậy thì thực trạng quảng cáo Facebook hiện nay như thế nào và hoạt động Digital Marketing của doanh nghiệp phải thay đổi như thế nào ? Hãy cùng Ecosu.net tìm hiểu.

Quảng cáo Facebook ngày càng kém hiệu quả

Cách đây cỡ chục năm khi mà Facebook mới vào thị trường, câu chuyện nghìn đơn một ngày từ Facebook mà các thầy kể là có thật. Khi đó, vì mới vào thị trường Việt Nam nên chỉ một số anh chị đi trước là nắm bắt được cơ hội đầu tư vào quảng cáo Facebook.

Bởi vì thị trường ít người tham gia nên giá quảng cáo rẻ như cho, chi phí trên mỗi đơn hàng cực thấp nên các doanh nghiệp đi trước này tha hồ kiếm lời. Facebook cũng khoái vì nó đang cần để mở rộng thị trường nên một số tấm gương lời nhiều như vậy âu cũng là yếu tố kích thích người người nhà nhà đổ xô vào nó.

Và quả thật sau đó nhà nhà đổ xô vào nó…cho đến khi rơi vào thảm cảnh như hiện nay.

Chi phí đơn hàng đắt đỏ

Đây chính là vấn đề nghiêm trọng nhất của Facebook hiện nay khi mà chi phí để kiếm được đơn hàng từ Facebook đã vượt qua phần lợi nhuận dẫn đến tình trạng càng chạy càng lỗ.

Tất nhiên vẫn có một số ít loại hàng hóa vẫn còn kiếm lời được từ Facebook nhưng chúng ngày càng ít dần đi và thậm chí một số loại mặt hàng chạy còn không thể ra đơn dù đổ cả đống tiền.

Toàn tương tác ảo

Nếu để ý các bạn sẽ thấy rằng những lượt tương tác trên các post, lượt tin nhắn đổ về từ quảng cáo hay data khách hàng đồ về từ các chiến dịch Lead phần lớn đều là nick ảo và data cũng ảo nốt.

Mặc dù Facebook có rất nhiều đợt thanh lọc nhưng có vẻ nó “thanh lọc nhầm” khi nick ảo vẫn tràn ngập mỗi khi chạy quảng cáo.

Vận hành nhốn nháo, thích thì khóa không lý do

Việc Facebook tiến hành các chiến dịch quét với quy mô lớn là một cách để loại bỏ nick ảo giúp các chiến dịch quảng cáo được hiệu quả hơn nhưng có điều thuật toán quét của Facebook còn non nớt, hoạt động không hiệu quả và có xu hướng “giết nhầm còn hơn bỏ sót”.

Kết quả là nó giết luôn cả những nick, fanpage, tài khoản quảng cáo đang hoạt động bình thường mà không lý do. Chết thì không nói nhưng chết một cách tức tưởi như thế thì quả thật người dùng không can tâm.

Vì sao quảng cáo Facebook ngày càng kém hiệu quả ?

Có nhiều nguyên do dẫn đến quảng cáo Facebook không hiệu quả dưới đây là một số những nguyên do quan trọng.

Nick ảo, tool, tips, bùng tiền các kiểu

Cái này dễ thấy nhất, giờ bạn trả lời thật lòng nhé: Bạn đang có bao nhiêu tài khoản Facebook ?

Ít nhất những người kinh doanh dựa vào Facebook như chúng ta cũng phải có vài ba cái tài khoản Facebook. Để làm gì ư, trước là đi seeding sau này thì để dự phòng Facebook nó khóa thì còn có cái khác.

Thực ra các nick được lập theo kiểu như chúng ta thì cũng không hẳn là ảo hoàn toàn bởi chúng ta vẫn là người thật, chỉ có điều khi lập nick để seeding thì lại khai thông tin giả dẫn đến Facebook nó xếp vào không đúng tệp. Tuy nhiên vấn đề là có nhiều đơn vị tạo ra hàng chục nghìn cái nick như vậy và quản lý bằng tool thì thật sự thị trường đã bị lũng đoạn.

Rồi search trên Google các dịch vụ tăng like fanpage, tool tăng tương tác, tips chạy bùng Facebook các kiểu đã khiến cho thị trường Việt Nam trở thành điểm đen trong mắt Facebook. Và thế là nó thắt chặt và thực hiện các chiến dịch càn quét quy mô lớn mà vô tình giết luôn các doanh nghiệp trong sạch.

Thực ra Facebook nó khó ở đối với Việt Nam như bây giờ là bởi nạn chạy bùng cách đây vài năm. Các bác cứ tha hồ chạy rồi bùng tiền (xù tiền) Facebook thì bảo sao nó không bực bội.

Cách đây vài năm chạy Facebook cũng đã ít mang lại hiệu quả rồi. Nên nếu có thầy nào kêu Facebook mang lại lợi nhuận khủng thì là chạy bùng đấy. Trừ những năm đầu tiên khi Facebook mới chập chững vào Việt Nam thì khoảng thời gian sau đó đến nay chạy Facebook mà muốn lời nhiều, lời khủng thì chỉ có chạy bùng.

Cạnh tranh lớn

Facebook tính phí dựa vào giá thầu. Tức là để hiển thị mẫu quảng cáo cho một tệp khách hàng nào đó thì các nhà quảng cáo phải cho một mức giá và nhà nào để giá cao hơn thì sẽ được ưu tiên hiển thị.

Bởi vì Facebook bùng nổ cộng với phong trào chuyển đổi số rần rần nên ngày càng nhiều người đổ số vào quảng cáo Facebook mà càng nhiều người lao vào đấu thầu thì giá quảng cáo sẽ ngày càng tăng là chuyện đương nhiên.

Điều này dễ thấy nhất đó là vào dịp cuối năm giá quảng cáo Facebook thường đắt hơn những tháng còn lại bởi vì cuối năm thì số người chạy quảng cáo Facebook là nhiều nhất vì đó là mùa tiêu dùng nhiều nhất trong năm và nhiều doanh nghiệp cũng cần xả tồn.

Thuật toán không ổn định

So với Google thì Facebook còn khá trẻ chỉ mới nổi trong khoảng 5 năm trở lại nên nó vẫn chưa được ổn định như thuật toán Google đã trải qua hàng chục năm phát triển. Một phần nữa bởi mô hình tính phí CPM cũng khác với CPC của Google nên Facebook cũng không học hỏi được gì nhiều và có vẻ như mô hình CPM cũng khó quản trị hơn.

=> Xem thêmPhân biệt 2 mô hình CPC và CPM kinh điển trong quảng cáo Google và Facebook ?

Bị Apple chặn trên iOS do quyền riêng tư

Nếu có theo dõi tin công nghệ thế giới thì chắc bạn đã được nghe cuộc chiến giữa Facebook và Apple. Nguồn cơn đó là Apple cho phép  người dùng lựa chọn chặn các ứng dụng thu thập dữ liệu chạy trên hệ điều hành iOS. Điều đó có nghĩa người dùng có thể chặn Facebook thu thập dữ liệu của họ để chạy quảng cáo trên các thiết bị của Apple ảnh hưởng nghiêm trọng đến phân phối quảng cáo Facebook trên các thiết bị của Apple.

Phải làm gì khi Quảng cáo Facebook ngày càng kém hiệu quả ?

Mặc dù Quảng cáo Facebook ngày càng kém hiệu quả nhưng không có nghĩa là chúng ta bỏ chúng mà phải tìm phương hướng phù hợp, điều chỉnh lại hoạt động Facebook Marketing của doanh nghiệp mình.

Xác định lại mục tiêu là thương hiệu hoặc doanh số dựa vào sản phẩm, dịch vụ

Như đã nói ở phần trên, chi phí trên mỗi đơn hàng ngày càng đắt đỏ dẫn đến kém hiệu quả về mặt doanh số…tuy nhiên ta vẫn còn mục tiêu khác để theo đuổi đó là thương hiệu.

Thực chất thì mô hình CPM của Quảng cáo Facebook không có lợi thế nhiều về mặt doanh số mà lại lợi thế về mặt tăng nhận diện thương hiệu. Với các sản phẩm có giá cao, người dùng cần đánh giá về thương hiệu trước khi mua thì nên đặt mục tiêu làm thương hiệu qua quảng cáo Facebook.

Còn với những sản phẩm giá thấp, hàng thông dụng, người dùng ít lưu tâm đến thương hiệu như hàng thời trang, handmade,…thì có thể đặt mục tiêu về doanh số.

Ưu tiên chạy Remarketing và Lookalike tệp

Đây là cách nhanh nhất để tạo ra chuyển đổi và giảm chi phí trên mỗi đơn hàng. Doanh nghiệp có thể thu tệp bằng quảng cáo Facebook, Google, SEO,…rồi sau đó dùng Facebook để remarketing lại tệp khách đã tương tác với Fanpage và Website. Trường hợp tệp không đủ lớn thì có thể sử dụng Lookalike.

Set tệp kĩ càng tránh tương tác ảo

Mặc dù Facebook luôn ưu tiên để tệp tự nhiên để Facebook tự tối ưu cho chi phí rẻ hơn nhưng trong bối cảnh mà nick ảo tràn lan thế này thì quả thật không nên tin tưởng Facebook tí nào mà mình phải chủ động phòng tránh.

Dù không tránh được 100% nhưng bạn có thể hạn chế các tương tác ảo bằng cách set tệp thật sâu, thật kĩ từ độ tuổi, sở thích, thu hẹp, loại trừ, vị trí địa lý,…và nếu có điều kiện thì nên Lookalike một tệp có sẵn.

Chuẩn bị tinh thần bị khóa tài khoản

Vì Facebook có thể khóa tài khoản bất kì lúc nào và bất kì nguyên do nào nên việc chúng ta phải chuẩn bị kịch bản cho trường hợp này là không thừa.

Và cũng để dự phòng trường hợp tài khoản bị cấm vĩnh viễn thì cũng nên nuôi một vài tài khoản hoặc chuẩn bị các dịch vụ cho thuê tài khoản. Việc này đúng ra cũng góp phần nhỏ lũng đoạn thị trường Facebook nhưng vì Facebook sát phạt nhầm người dù ta có theo con đường trong sạch thì vẫn bị nó cấm cửa như thường nên đây chỉ là giải pháp phòng ngừa.

Khi Facebook nó thật sự thanh lọc đúng người, hoạt động ổn định thì ta nên hạn chế việc này, tập trung vào việc xây dựng một tài khoản sạch để có thể trở thành partner của Facebook tại Việt Nam, lúc đó thì mọi thứ sẽ vững bền hơn.

Chuyển ngân sách qua kênh khác tránh phụ thuộc

Xu hướng đa kênh là gần như bắt buộc trong kỷ nguyên 4.0 hiện nay không phải chỉ vì Facebook khó ở mà ta mới làm vậy mà đúng ra ta phải làm như vậy. Đa kênh hóa giúp bắt bám khách hàng mọi lúc mọi nơi ở mọi nền tảng từ đó tạo nên hiệu quả tổng lực.

Do vậy, thay vì chỉ dồn ngân sách cho Facebook, các doanh nghiệp nên khái thác các kênh khác như Google, Zalo, Tiktok…vừa để thực hiện chiến lượt đa kênh hóa và cũng phòng khi Facebook có vấn đề thì vẫn còn các kênh khác để kéo doanh số.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo