9 bí quyết viết bài content bán hàng hiệu quả

Content cần thiết trong mọi hoạt động Marketing Online. Content có nhiều hình thức thể hiện từ chữ viết cho đến hình ảnh, âm thanh,… thường thấy nhất chính là content dưới dạng chữ viết. Chẳng hạn quảng cáo, chả nhẽ bạn chỉ quảng cáo mỗi cái hình nào đó mà không có đoạn nội dung mô tả nào ? Hoặc nếu quảng cáo là dạng banner thì cũng phải có một vài dòng text trong cái banner đó chứ ?

Content dưới dạng chữ viết được phổ biến rộng rãi nhất bởi vì nó dễ tạo nhất và truyền tải thông điệp đầy đủ và nhanh chóng nhất. Với các dạng khác như hình ảnh, âm thanh, video thì cần phải có thiết bị chuyên nghiệp, phải tốn rất nhiều thời gian, công sức và nhiều lúc nó cũng khó truyền tải thông điệp đầy đủ, rõ ràng và nhanh chóng.

Nên trong các dạng content thì dạng chữ viết vẫn là thường gặp nhất và gây ảnh hưởng nhất đến quyết định mua hàng. Một bài viết hiệu quả sẽ làm tỉ lệ chuyển đổi mua hàng tăng vọt, lúc này quảng cáo hay các kênh Marketing Online khác cũng phát huy hiệu quả tốt nhất. Dưới đây Ecosu.net chia sẻ một số bí quyết viết content bán hàng hiệu quả.

Nắm rõ các 9 bí quyết dưới đây để viết bài content bán hàng hiệu quả

1.Nghiên cứu kĩ sản phẩm và cũng đừng quên nghiên cứu cả khách hàng cùng đối thủ cạnh tranh

Tìm hiểu sản phẩm là điều tất nhiên bởi lẽ bạn phải hiểu rõ về sản phẩm thì mới có thể viết về nó được. Tuy nhiên ở đây Ecosu.net muốn đề cập chủ yếu đến khách hàng và đối thủ bởi vì đây là những thứ mà ta hay lửng nhiều nhất khi viết content.

Chúng ta có cái tật đó là cứ thao thao bất tuyệt về sản phẩm của mình, tự hào về nó quá mà, vắt óc suy nghĩ những gì hay ho nhất về sản phẩm, dùng những ngôn từ bay bổng, sắc xảo để đưa nó lên mây …nhưng lại quên mất là ta đang viết cho ai đọc. Chắc gì người đọc đã thích đọc những gì bạn viết ?

Trước khi bắt đầu viết gì đó thì thứ nhất là tìm hiểu về nó và thứ nhì là tìm hiểu người sẽ đọc nó. Mỗi sản phẩm sẽ có một đối tượng khách hàng riêng để tiếp cận và bạn cần hiểu rõ họ là ai, vấn đề của họ là gì và sản phẩm của bạn sẽ giải quyết vấn đề đó như thế nào.

Với mỗi đối tượng khách hàng ta phải chọn một văn phong cũng như những ngôn từ phù hợp chứ không phải ai cũng như ai: “Trẻ trâu” khác, thanh niên khác, cô chú ở độ tuổi trung niên khác, rồi nam khác nữ khác, rồi người ở địa phương này khác, ở địa phương kia lại khác.

Sau khi nghiên cứu khách hàng ta cũng nên dành thời gian để nghiên cứu đối thủ: sản phẩm của họ có gì khác với mình, phong cách họ viết thế nào, dài ngắn ra sao,…Tất cả đều phải được nghiên cứu kĩ, càng kĩ thì càng dễ tìm một hướng đi phù hợp cho mình, nêu bật được các điểm mạnh của mình.

2.Nội dung càng cô đọng, ngắn gọn càng tốt

Ngắn gọn ở đây không có nghĩa là bài nào cũng ghi một vài dòng là xong mà ngắn gọn ở đây được hiểu đó là với những thông điệp muốn truyền tải ta viết nó sao cho ngắn nhất có thể.

Bởi vì cuộc sống hiện đại ngày nay con người ta không có quá nhiều thời gian để đọc và họ đọc cũng chỉ là đọc lướt qua lấy ý chính. Viết càng dài, càng lê thê thì họ sẽ rất khó skimming tức rất khó hớt lấy những ý chính và càng dài họ sẽ càng thấy nản ngay từ đầu hết muốn đọc.

Hãy cô động những thông điệp nhất có thể, với một ý tưởng hãy sử dụng ít ngôn từ nhất để diễn tả và đồng thời cũng không nên nhồi hết vào cùng một bài viết mà nên tách nó ra.

3.Tập trung 50% công lực cho Tiêu đề cùng đoạn sapo

Đoạn sapo là đoạn mào đầu được đặt ngay sau tiêu đề bài viết mới mục đích thu hút người đọc, dẫn người đọc vào nội dung chính của bài viết.

Tiêu đề đầy cuốn hút, gợi được nhu cầu thì khách hàng sẽ đọc tiếp đến đoạn Sapo. Tại đây, tiếp tục mô tả thêm các vấn đề của khách hàng cũng như gợi mở cách giải quyết để khách hàng có thể đọc tiếp đến với nội dung chính của bài viết.

Tiêu đề và đoạn mào đầu là những gì đập vào mắt khách hàng đâu tiên nên phải dành 50% công lực của toàn bài viết vào nó.

Ta có thể dồn hết những thông điệp chính vào nó hoặc viết theo phong cách gợi mở nhu cầu để dẫn vào thông điệp chính bên dưới, sao cũng được nhưng nhớ là phải tập trung tối đa cho những dòng đầu tiên này chứ đừng làm qua loa.

4.Kể những câu chuyện nếu có thể

Con người chúng ta thích nghe kể chuyện (nên rất hay nhiều chuyện ^^) một phần bởi vì từ nhỏ chúng ta hay nghe phụ huynh kể chuyện. Những câu chuyện sẽ giúp thông điệp được truyền đi một cách nhẹ nhàng, thân thuộc và dễ đi vào lòng người.

5.Nhân cách hóa thương hiệu, sản phẩm biến nó giống như con người thật, có cảm xúc

Nó sẽ làm thương hiệu của bạn, sản phẩm của bạn giống như con người thật có cảm xúc, cá tính. Chẳng hạn nếu là một thương hiệu cho chị em phụ nữ còn trẻ thì có thể thể hiện một lối viết “nhỏng nhẻo”, lãng mạn, yêu kiều hoặc nếu là thương hiệu nam tính thì hãy thể hiện phong cách mạnh mẽ, có phần khô khan,…

Việc biến thương hiệu như con người sẽ tạo được sự đồng cảm với khách hàng, khách hàng cảm thấy thân thuộc, dễ tương tác hơn bởi họ nghĩ rằng đang tiếp xúc với một con người thật chứ không phải là một thứ gì đó vô tri, vô giác.

6.Sử dụng số liệu, bằng chứng

Nói gì nói để đi đến quyết định mua hàng thì cảm xúc không vẫn là chưa đủ mà cần phải thêm vào đó một phần lý tính. Hãy đưa những số liệu cụ thể, những chứng nhận từ một bên thứ ba hay những đánh giá của khách hàng vào bài viết để nó thêm tính thuyết phục.

7.Khuyến mãi và miễn phí

Những chương trình khuyến mãi, những quà tặng miễn phí nếu có thì đừng ngần ngại chèn vào bài viết và hãy lập đi lập lại chúng bởi tâm lý chung của khách hàng đó là cứ khuyến mãi và quà tặng miễn phí là thích. Với những bài viết bán hàng thì đây là những nội dung không thể thiếu được và bạn có thể chèn ngay từ phần mào đầu, ngay vào tiêu đề và lập lại nó xuyên suốt tới cuối bài viết.

8.Call to action – cực kì quan trọng

Đó là một lời kêu gọi hành động (thường gọi là nút kêu gọi hành động, nút call to action) như: Mua ngay, inbox ngay, đặt hàng ngay, xem thêm,…

Vài trò của nút Call to action này là hết sức quan trọng và không thể thiếu được trong các bài viết dùng để bán hàng bởi nó định hướng khách hàng nên làm gì tiếp theo, khuyến khích, thúc đẩy họ thực hiện hành động đó từ đó thúc đẩy tỉ lệ chuyển đổi mua hàng.

9.Trình bày rõ ràng, đẹp

Hình thức luôn quan trọng. Hãy trình bày bài viết theo cách rõ ràng nhất có thể: in đậm, in nghiêng, phóng to, tô màu, …để thị giác người đọc nhận ra được đâu là những từ khóa chính, phân đoạn chính để dễ skimming.

Sử dụng cách dòng, cách đoạn hợp lý để người đọc có khoảng nghỉ, không bị mệt mỏi khi phải đọc liên tục từ câu này sang câu khác, đoạn này sang đoạn khác.

Có thể sử dụng symbol, tô màu, font chữ, … để bài viết thêm đẹp.

Xem thêm:

 

Zalo