Tư duy content ngược dòng – Hiệu quả có thừa nhưng phải hết sức lưu ý

Content ngược dòng tức là đi ngược lại với đám đông, khi đám đông đều viết thế này thì mình sẽ viết ngược lại với nó. Content ngược dòng có thể mang lại hiệu quả to lớn hơn rất nhiều với content thông thường nhưng đi kèm với nó là những rủi ro mà chúng ta cần phải cân nhắc thật kĩ trước khi sử dụng.

Hiệu quả to lớn của content ngược dòng

Content ngược dòng không phải là mới. Nó là dòng suy nghĩ được tạo ra bởi những người có tư duy khác biệt, thích làm những điều khác biệt. Nhưng phàm đã làm những điều khác biệt với người khác thì cần phải đặt ra câu hỏi tại sao người khác không làm ? Họ không biết làm, không dám làm hay không thèm làm ?

Nhưng suy cho cùng điều mà người khác không làm mà ta làm được và làm rất tốt thì sẽ mang lại những hiệu quả khổng lồ.

Thứ nhất, khác biệt sẽ dễ dàng tạo được sự chú ý. Một cá nhân đi ngược với đám đông thì cá nhân đó sẽ được chú ý và dễ dàng gây được sự chú ý. Việc tạo scandal trong giới showbiz là một cách như vậy. Đó là cách nhanh nhất để được cộng đồng chú ý và là cách dễ nhất.

Thứ hai, không những dễ dàng thu hút được sự chú ý mà nó còn hút được sự chú ý cực lớn đặc biệt là trong thời đại mạng xã hội bùng nổ như hiện nay. Khi mà hàng triệu con mắt dõi theo các dòng hoạt động hằng ngày trên mạng thì nó có thể ngay lập tức hướng vào những “dòng ngược ngạo” nào đó. Và nếu cái “dòng ngược ngạo” đó thật sự tốt, hiệu quả truyền thông sẽ đến dồn dập.

Thứ ba, khách hàng sẽ dễ nhớ đến mình. Bởi vì với những thứ quen thuộc thì ai cũng làm và đã có hàng nghìn làm điều đó, khách hàng có muốn nhớ thì cũng không nhớ nổi. Nhưng khi bạn sử dụng content ngược dòng, bạn sẽ trở nên khác biệt, họ sẽ nhớ đến bạn vì chỉ có mỗi bạn làm điều đó.

Nên nhớ rằng content ngược dòng không có nghĩa là làm sản phẩm, dịch vụ của bạn bị biến dạng, mà là cách ta viết conent về sản phẩm dịch vụ của bạn một cách “lạ lẫm” khác biệt với những doanh nghiệp khác. Chẳng hạn ai cũng khen sản phẩm dịch vụ của mình thì mình lại đi chê nó.

Rủi ro cũng không nhỏ của content ngược dòng

Quay lại câu hỏi ở trên tại sao người khác không làm ? Phần lớn là do rủi ro mà nó mang lại.

Thứ nhất, content ngược dòng dễ thu hút được sự chú ý nhưng nên nhớ rằng được nhiều người chú ý không hẳn là điều tốt mà nhiều khi lại là thảm họa. Bạn còn nhớ đến những clip nhạy cảm của những diễn viên nổi tiếng được phát tán trên mạng không ? Phải nói hàng chục triệu người chú ý đấy chứ nhưng đó có phải là thứ diễn viên đó muốn không ?

Vậy thì, thu hút sự chú ý nhiều thì nên nhưng nên hướng họ chú ý vào điều tốt của ta chứ không phải bất chấp tàn phá hình ảnh thương hiệu của mình để gây sự chú ý.

Thứ hai, cộng đồng mạng (netizen) là không thể kiểm soát. Đó là một thế lực rất có quyền lực hiện nay và không một ai có thể kiểm soát được nó. Điều này có nghĩa là những hoạt động cố gắng thu hút sự chú ý của họ thì rất khó đoán được sẽ nảy sinh những vấn đề gì bởi vì cộng đồng mạng là một đám đông, mà đám đông thì không hề có lý trí, họ hành động theo cảm xúc mà cảm xúc thì lại là nhất thời.

Việc không quản lý được những hành động của họ là rất rủi ro, họ nghĩ tốt về mình thì không nói nhưng nếu họ bơi móc tìm sạn và tìm được một yếu điểm nào đó, họ sẽ bu vào cắn xé doanh nghiệp bạn.

Sử dụng content ngược dòng như thế nào ?

Với những doanh nghiệp lớn, việc sử dụng content ngược dòng cần phải cân nhắc kĩ càng nhất có thể bởi khi mình lớn thì thiệt hại mà mình gánh sẽ nhiều hơn nhất là những doanh nghiệp đã tạo được hình ảnh với công chúng.

Với doanh nghiệp vừa và nhỏ, content ngược dòng lại là một lợi thế nên được cân nhắc để sử dụng bởi nếu rủi ro có xảy ra thì hậu quả cũng nhẹ nhàng hơn còn nếu thành công hiệu quả mà nó mang lại là khổng lồ có thể giúp bạn phát triển gấp hàng chục hàng trăm lần.

Về hình thức sử dụng content ngược dòng, dễ áp dụng nhất là các bài content trên mạng xã hội. Các bài đăng trên Fanpage hoặc Group có thể đăng các content trái chiều để tạo sự tranh luận sôi nổi giữa các phe.

Nên nhớ rằng trái chiều nhưng phải đảm bảo nó vẫn được một phe nào đó ủng hộ chứ không phải trái chiều theo kiểu cộng đồng hoàn toàn không ủng hộ, lúc đó thì toàn bộ sẽ lao vào chửi và rất có thể trở thành khủng hoảng truyền thông nghiêm trọng.

Có một kiểu sử dụng content ngược dòng tương đối an toàn hơn đó chính là ở đoạn đầu bài viết ta gợi mở bằng cách đặt vấn đề về một tư tưởng ngược dòng nhưng ở đoạn kết ta lại kết bằng cách theo tư tưởng xuôi dòng hoặc kết kiểu “nước đôi”.

Chẳng hạn, ai cũng biết bia rượu có hại cho sức khỏe nhưng bạn có thể ngược dòng bằng cách viết về lợi ích của bia rượu tới sức khỏe con người rồi sau đó kết lại theo kiểu nước đôi đó là: Dù sao thì tác hại của bia rượu vẫn nhiều hơn lợi ích của nó mang lại nên có thể sử dụng nhưng hạn chế.

Trên đây là những quan điểm của Ecosu.net về tư duy content ngược dòng mà các bạn có thể tham khảo và sáng tạo thêm nhiều ý tưởng mới nhé.

Xem thêm:

Zalo