Có những hình thức content nào và loại nào đang là xu hướng ?

Chúng ta trước giờ khi nhắc đến content thì nghĩ ngay tới những bài viết chữ ơi là chữ, lê thê, ngán ngẩm. Nhưng chữ chỉ là một trong rất nhiều loại hình thức được dùng để thể hiện content.

Công nghệ ngày càng phát triển đã cho ta thêm nhiều hình thức để thể hiện content và có những hình thức hiện đang là xu hướng và đang phát triển với tốc độ chóng mặt. Hãy cùng Ecosu.net điểm danh những hình thức content này.

Có những hình thức content nào và loại nào đang là xu hướng

Dưới đây là những hình thức content phổ biến từ hình thức truyền thống cho đến hình thức hiện đang là xu hướng.

Chữ viết

Đây là hình thức thể hiện content truyền thống, cơ bản và đã tồn tại hàng nghìn năm trên thế giới này. Nhưng mà đừng thấy nó lâu đời vậy mà khinh thường bởi đây là hình thức content phổ biến nhất xuyên suốt cho đến tận bây giờ. Dù cho những hình thức khác hiện đang là xu hướng nhưng nó vẫn chỉ là xu hướng thôi chứ độ phổ biến của nó còn lâu mới bằng chữ viết.

Vì sao ư ? Bởi vì chữ viết là hình thức đơn giản nhất để thể hiện content. Bạn muốn diễn tả một ý nào đó, cách đơn giản nhất là viết ra nó. Bạn có thể sử dụng các hình thức khác chẳng hạn như hình ảnh thì bạn phải đầu tư thiết bị chụp ảnh, rồi chắc gì chụp xong người xem đã hiểu bạn muốn nói gì. Chẳng hạn bạn muốn diễn tả sản phẩm của bạn rất bền thì đơn giản nhất là viết ra: “Sản phẩm của chúng tôi rất bền” – chỉ vỏn vẹn 3 giây. Bạn thử chụp một bức hình mà diễn tả được ý đó xem nào ?

Symbol (biểu tượng, hình tượng)

Việc sử dụng các hình tượng để mô tả một thông điệp nào đó ra đời còn trước khi có chữ viết, bởi nó đơn giản hơn chữ viết rất nhiều. Chẳng hạn bạn yêu ai đó thì chỉ cần vẽ một biểu tượng trái tim là hiểu.

Symbol cũng được sử dụng rất phổ biến bởi nó vừa đơn giản lại vừa thú vị. Khi công nghệ phát triển, chúng lại được ứng dụng ngày càng nhiều từ các văn bản hành chính, báo, tạp chí, website, mạng xã hội và nhất là trong tin nhắn. Chắc bạn cũng chẳng còn lạ gì với các nhãn dán hay sticker.

Tuy nhiên, nhược điểm lớn của Symbol đó là nó chỉ dùng để diễn tả những thông điệp cực kì đơn giản, đơn nghĩa chứ mà để diễn tả những thông điệp phức tạp hơn xíu, những thông điệp phổ thông thì nó thua. Bởi vậy, mặc dù được sử dụng nhiều nhưng đây vẫn là một hình thức content phụ ít được coi là chính.

Hình ảnh

Hình ảnh là một hình thức content gây kích thích về thị giác. Hình ảnh ở đây được hiểu là những bức ảnh được chụp từ thiết bị như máy ảnh hoặc là những hình vẽ do một ai đó vẽ ra. Hình ảnh giúp truyền tải thông điệp một cách thực tế, sinh động hơn rất nhiều so với chữ viết.

Một số trường hợp hình ảnh cũng giúp đơn giản hóa việc truyền tải hơn rất nhiều, thay vì phải viết những đoạn văn dài lê thê thì chỉ cần chụp một bức ảnh hay vẽ một cái hình là xong. Chẳng hạn bạn muốn mô tả một chiếc váy rất xinh, họa tiết tinh tế, màu sắc sặc sỡ…thì chỉ cần chụp một tấm ảnh là xong. Với các sản phẩm vô hình, bạn có thể vẽ những tấm hình thể hiện ý tưởng của bạn, nó sẽ giúp người xem dễ hình dung hơn bởi chưa chắc bạn đã đủ vốn ngôn từ để thể hiện nó dưới dạng chữ viết.

Tất nhiên là hình ảnh cũng chỉ giúp truyền tải một phần nào đó nội dung mình muốn khách hàng hiểu nhưng việc sử dụng hình ảnh khiến mọi thứ trở nên hấp dẫn hơn, dễ thuyết phục khách hàng hơn chỉ là content dạng chữ viết thông thường.

Infographic

Nó là một dạng kết hợp giữa hình ảnh và chữ viết. Hình ảnh thì không truyền tải hết được nội dung mình muốn còn chữ viết thì khô khan, không hấp dẫn, vậy thì infographic là cách giải quyết hai trong một bởi nó lồng cả hình ảnh và chữ viết vào cùng nhau. Infographic có thể diễn tả một ý tưởng vừa đầy đủ lại vừa hấp dẫn và sinh động.

Với sự phát triển của công nghệ thông tin, việc tạo ra những infographic hấp dẫn với đầy đủ thông tin ngày càng dễ dàng hơn, tuy nhiên dễ dàng hơn thôi chứ thực sự tạo được một infographic như vậy cũng còn rất phức tạp.

Âm thanh

Nếu như hình ảnh kích thích về thị giác thì âm thanh lại gây kích thích về khứu giác. Hẳn bạn vẫn chưa quên những câu chuyện đêm khuya do bà kể lại hay qua giọng đọc trong trẻo từ cô phát thanh viên trên sóng radio. Âm thanh cho ta thêm một hình thức giúp truyền tải content thêm sinh động và thêm khả năng chinh phục khách hàng hơn.

Video

Video chính là sự tổng hòa của chữ viết, hình ảnh và âm thanh, là hình thức truyền tải nội dung (content) đang là xu hướng của hiện nay. Video giúp truyền tải nội dung (content) một cách trọn vẹn, sống động, dễ hiểu, thu hút người xem rất nhiều.

So với hình thức Thực tế ảo (VR), video không truyền tải chân thực bằng nhưng video lại dễ dàng tạo lập hơn và cùng lúc có thể truyền tải tới rất rất nhiều người. Những video ngắn với nội dung hấp dẫn hiện đang là xu hướng hiện nay. Nó đang được đầu tư rất nhiều bởi các nền tảng mạng xã hội mà tiêu biểu nhất chính là Tiktok.

Thực tế ảo VR

Đây là công nghệ của tương lai khi nó giúp con người chúng ta trải nghiệm không gian ảo một cách chân thực nhất. Nó có thể kích thích cùng một lúc cả 5 giác của con người khiến chúng ta có những cảm nhận như thật ở bên ngoài. Tuy nhiên, công nghệ này vẫn cần rất nhiều thời gian để phát triển và phổ biến hơn nữa trong cuộc sống.

Mô hình thật

Việc xây dựng những sản phẩm thật hoặc mô phỏng lại chính là cánh chân thực nhất hiện nay để truyền tải nội dung. Tất nhiên rồi, để truyền tải nội dung món ăn của chúng tôi rất ngon thì cách chân thực nhất là làm một món ăn thật và mời người khác thưởng thức.

Tuy nhiên, phương án này sẽ rất tốn kém và khó có thể tiếp cận nhiều người bởi giới hạn về địa lý.

Trên đây là những hình thức truyền tải content “từ cổ chí kim” mà Ecosu.net đã liệt kê giúp bạn. Video nhất là video ngắn đang là xu hướng trong một vài năm tới nhưng đều đó không có nghĩa là bạn bỏ qua những hình thức content còn lại. Vận dụng nó như thế nào là tùy vào tư duy và nguồn lực hiện có của doanh nghiệp bạn.

Xem thêm:

Zalo