Giải pháp Email Marketing miễn phí cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Bất kì công cụ nào tiếp xúc được với khách hàng thì ta đều có thể sử dụng cho các hoạt động Marketing. Email hay còn gọi là thư điện tử chính là một trong những công cụ như vậy.

Thư có từ lâu đời dưới dạng thư giấy. Trải qua kỉ nguyên 4.0, những bức thư giấy này đã được điện tử hóa thành thư điện tử hay còn gọi là Email. Kể từ khi đó Email Marketing dần trở thành một hoạt động không thể thiếu trong Digital Marketing của doanh nghiệp.

Email Marketing trông có vẻ đơn giản vậy nhưng thực ra lại rất phức tạp và tốn một ít chi phí. Chúng ta không nghĩ rằng nó tốn phí bởi thường ngay ta vẫn gửi và nhận Email miễn phí. Tuy nhiên, Email Marketing thì lại là chuyện khác. Trong bài này, Ecosu.net giới thiệu với các bạn những giải pháp Email Marketing miễn phí dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Email Marketing là gì ?

Email Marketing là hoạt động sử dụng email để tạo mối quan hệ với khách hàng qua email  thông qua việc chăm sóc khách hàng cũ và tìm kiếm khách hàng mới, với mục đích cuối cùng chính là để khách hàng mua sản phẩm của doanh nghiệp. Nói ngắn gọn Email Marketing chính là hình thức tiếp thị sản phẩm bằng Email.

Email vẫn được chúng ta sử dụng hằng ngày dưới dạng cá nhân để phục vụ cho công việc là chính. Email này ta thường đăng ký một nền tảng email nào đó (như Gmail, Yahoo) hoặc được doanh nghiệp cấp cho một email để dùng cho doanh nghiệp đó và tất nhiên tất cả đều miễn phí với cá nhân chúng ta.

Tuy nhiên, Email cá nhân cơ bản chỉ dùng để giao tiếp trao đổi thông tin là chính còn để thực hiện một chiếc dịch Email Marketing bài bản với các thông số đo lường cụ thể cùng các mẫu email đẹp mắt, đặc biệt là gửi một loạt hàng nghìn email mà không vào mục thư rác thì cần phải dùng các nền tảng Email chuyên nghiệp hơn để phục vụ Email Marketing.

Những nền tảng này thường tốn chi phí tương đối tuy nhiên một số nền tàng cho phép dùng miễn phí với một mức tài nguyên giới hạn mà Ecosu.net sẽ giới thiệu các bạn bên dưới.

Vì sao nên sử dụng Email marketing ?

Những lý do nên sử dụng Email Marketing dưới đây sẽ khiến bạn phải bất ngờ.

Lượng người dùng rất nhiều

Tại Việt Nam hiện nay, hầu như bất kì ai ở độ tuổi làm việc đều có riêng ít nhất một email cá nhân cho mình để phục vụ công việc. Hơn nữa, Email và SĐT là 2 thông tin rất quan trọng buộc phải có để tạo một tài khoản trên mạng xã hội, trên một website hay một ứng dụng nào đó nên ai cũng phải có email nếu muốn tham gia một thứ gì đó trên mạng.

Với số lượng người dùng nhiều như vậy thì việc sử dụng email để tiếp thị sản phẩm của doanh nghiệp mình thì quả là tuyệt vời.

Theo dõi đo lường được các tương tác của khách hàng với Email

Đó là một lợi ích rất tuyệt vời mà các phương pháp chăm sóc khách hàng khác như SMS không làm được.

Khi bạn gửi email cho khách hàng với một nội dung nào đó. Thông qua nền tảng Email Marketing bạn có thể đo lường được có bao nhiêu khách đã mở email, họ mở email xong rồi làm gì trên đó, click vào những link nào, đọc những phần nào, nội dung bao lâu, có click vào nút Call to action nào không …

Việc nắm được chi tiết những thông tin như vậy giúp bạn có thể hiểu khách hàng nhiều hơn, họ đang cần gì, quan tâm những gì, … từ đó tạo được những thông điệp phù hợp để tiếp cận họ, đáp ứng nhu cầu của họ và cuối cùng là bán được hàng.

Chi phí đầu tư thấp nếu so với các kênh khác và thậm chí là miễn phí

Ở phần trên mình có đề cập việc sử dụng Email Marketing cần tốn một ít chi phí để đầu tư nhưng nếu so khoản chi phí ấy với chi phí Quảng cáo thì đúng là chẳng bẽ bàng gì mà thậm chí nếu biết tận dụng một số nền tảng thì hầu như là miễn phí.

Tuy nhiên, vấn đề của Email Marketing đó là bạn phải có thật nhiều email của khách hàng. Với khách hàng cũ, việc có được một danh sách email hẳn là bạn có thể lo liệu được nhưng để có được email của những khách hàng tiềm năng thì lại là câu chuyện khác. Câu chuyện này có thể là miễn phí nếu bạn tận dụng được mối quan hệ hoặc có thể phải tốn một ít chi phí đầu tư.

Chỉ cần có được một bộ data email tương đối chất cộng với những chiến dịch Email Marketing hợp lý là bạn có thể bán được hàng phí chi phí vô cùng nhỏ và thậm chí bằng 0.

Tiếp cận đúng khách hàng mục tiêu

Với quảng cáo bạn bỏ ra một mớ tiền để nó hiển thị cho một tệp đối tượng nào đó mà bạn không hề biết đó là đối tượng nào. Bạn chỉ có thể biết chung chung là họ là Nam hay Nữ, khoảng tuổi từ bao nhiêu đến bao nhiêu, ở vùng địa lý nào, sở thích họ là gì….hết.

Nhìn thì có vẻ nhiều nhưng toàn thông tin chung chung chứ có biết được nhu cầu, tình trạng hiện tại của họ là gì đâu. Nếu có thì cái sở thích là một thông tin quan trọng nhưng chắc gì sở thích đó đã là đúng, toàn là các nền tảng dự đoán dựa trên một số thông tin thu thập được chứ người đó có khai là mình thích như vậy như vậy đâu. Và nếu sở thích là đúng thì chắc gì nó đã đúng cho hiện tại.

Nhưng với email marketing thì bạn biết ông này ổng đến từ đâu, nhu cầu, tình trạng hiện tại của ổng là gì. Chẳng hạn ông này là ổng điền cái form Nhận bảng giá ô tô tháng 8…thì khả năng cao là ổng đang có nhu cầu mua ô tô. Hoặc ông này đăng ký nhận dùng thử một sản phẩm nào đó thì rõ ràng là ổng đang có nhu cầu mua sản phẩm đó. Hoặc ông này ổng vừa đăng ký công thông tin thành lập doanh nghiệp nghĩa là ổng là chủ doanh nghiệp.

Việc biết rõ nhu cầu, tình trạng hiện tại của một người sẽ giúp ta tạo được những thông điệp đúng để truyền tải tới người đó từ đó nâng cao hiệu quả chuyển đổi.

Tạo mối quan hệ và Xây dựng thương hiệu

Nếu như quảng cáo cứ bắn thông điệp đùng đùng vào mặt khách hàng bất kể là họ có nhu cầu, có hứng thú với thông điệp hay không thì Email Marketing lại là một cách tiếp cận thân thiện hơn nhiều.

Sử dụng email thậm chí còn thân thiện hơn cả SMS bởi khi nào rảnh người ta mới vào hộp mail để check còn SMS buộc người ta phải check ngay lập tức mà nếu đó không phải là tin gấp gáp gì thì vô tình lại làm phiền người ta. Mà làm phật lòng khách hàng là thương hiệu có nguy cơ bay màu rồi đó.

Nếu quảng cáo chỉ truyền tải thông tin một chiều thì email lại cho khách hàng phản hồi nghĩa là có sự tương tác từ hai bên, mà càng tương tác thì lại càng thân thiện dễ tạo mối quan hệ.

Thực ra với quảng cáo trên mạng XH thì nó vẫn cho tương tác qua lại bởi bản chất của MXH là tương tác nhưng thông điệp quảng cáo nó lại ngắn và mang tính một chiều, người dùng không có thời gian đọc đi đọc lại để nghiền ngẫm suy nghĩ bởi mẫu quảng cáo lướt qua là mất không tìm lại được. Còn Email thì bạn có thể viết một email dài để khách từ từ đọc đi đọc lại, ngẫm nghĩ  rồi vào hộp mail phản hồi.

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng Email Marketing

Khi sử dụng Email Marketing cần lưu ý những phần cơ bản dưới đây.

Thu thập danh sách Email chuẩn

Nòng cốt cho sự thành công của một chiến dịch Email Marketing đó chính là danh sách email marketing thu thập được phải có chất lượng tương đối tốt, tỉ lệ email sống cao. Vậy thu thập email như thế nào cho chuẩn ?

– Điền form đăng kí nhận quà, nhận tin miễn phí

Đây là một cách tuyệt vời để thu thập danh sách Email với chất lượng rất cao bởi ta biết được khách hàng đang cần gì hiện tại, từ đó có thể tạo những thông điệp về sản phẩm để chuyển tải tới khách hàng mà không sợ làm phiền khách hàng. Ngược lại, những thông tin thông điệp như vậy còn có ích cho khách hàng là đằng khác.

– Thuyết phục khách để lại email khi mua hàng

Việc thêm trường email trong đơn đặt hàng có thể làm quá trình đặt hàng thêm khó khăn bởi khách phải tốn thời gian để nhập thêm dòng email. Tuy nhiên, nếu có thể thuyết phục khách để lại email cho mình tiện liên hệ thì đó lại là điều tuyệt vời bởi lúc đó ta có thể chăm sóc khách hàng cũ qua emai – đỡ tốn kém hơn nhiều so với SMS mà lại tránh được việc làm phiền khách, đặc biệt lại có thể tracking được khách đã làm gì qua email để có kế hoạch chăm sóc khách hàng tiếp theo điều mà qua SMS không làm được.

Ngoài ra, bạn có thể tận dụng các mối quan hệ để có được một list Email nhưng cần lưu ý là phải biết rõ list email đó đến từ đâu, khách hàng trong đó là ai có đúng đối tượng của mình không nếu không sẽ rất dễ rơi vào cảnh spam khách hàng qua email từ đó làm mất hình ảnh thương hiệu của mình.

Xác định mục đích gửi Email

Sau khi có được một danh sách email chất lượng, email sống nhiều, việc tiếp theo là xác định được mục đích gửi Email cho khách là gì và thiết kế mẫu email phù hợp với mục đích đó. Dưới đây là một số mục đích thường gặp.

Email khuyến mãi, tặng voucher: Là loại email thường được sử dụng nhất vì nó phát sinh doanh số nhanh nhất. Tuy nhiên, chỉ nên gửi loại Email này khi mà thời điểm đã chín mùi, khách có nhu cầu thực sự cao hoặc khi có chương trình ưu đãi đặc biệt chỉ dành cho khách cũ. Việc lạm dụng loại email này sẽ rất dễ gây phiền hà cho khách và dẫn đến khách Hủy nhận email.

Email xác nhận giao dịch: là loại email được gửi đến khách hàng khi khách đặt hàng hoặc đăng ký một chương trình nào đó. Loại email này được gửi tới khách hàng giúp khách hàng yên tâm là thông tin đăng ký đã được ghi nhận.

Email mời tham gia chương trình, sự kiện: Với khách hàng cũ hoặc khách hàng tìm năng đã phát sinh mối quan hệ với doanh nghiệp ở các chương trình hoặc các đợt nhận quà tặng voucher trước đó, bạn có thể mời họ  tham gia một chương trình do doanh nghiệp tổ chức để họ có thể hiểu hơn về doanh nghiệp, sản phẩm của bạn.

Email chào mừng thành viên mới: Khi một thành viên mới tham gia một cộng đồng, câu lạc bộ nào đó do bạn sáng lập bạn có thể gửi email để chúc mừng, tạo thiện cảm với thành viên mới.

Email cung cấp kiến thức, thông tin: Khi khách hàng có nhu cầu hoặc có mối quan tâm đến một vấn đề nào đó thì họ sẽ chủ động đi tìm hiểu. Việc gửi các email cung cấp kiến thức, thông tin về vấn đề họ quan tâm sẽ được họ hưởng ứng, tương tác nồng nhiệt mà càng tương tác họ lại càng nhớ đến doanh nghiệp bạn.

Thiết kế nội dung email chuẩn

Dưới đây là một số hướng dẫn để bạn có thể thiết kế một email chuẩn giúp tăng tỉ lệ tương tác khách hàng:

– Tiêu đề ngắn gọn, hấp dẫn, độc đáo

Tiêu đề là phần đập vào mắt khách hàng đầu tiên nên phải đầu tư thật kĩ bởi nếu tiêu đề không có gì cuốn hút thì khách sẽ next luôn và không mở email để đọc nội dung bên trong.

Tiêu đề thường chỉ cho phép hiển thị một đoạn nhất định khi nó bung lên trên màn hình thông báo nên bạn phải dồn ngay nội dung chính của toàn bộ Email vào tiêu đề này cộng với một số từ gây cuốn hút chẳng hạn: Bảng báo giá ô tô “chi tiết nhất”, “Bạn có biết” mình sắp được tặng quà gì không ?, “Thật tuyệt vời” bạn sắp nhận được voucher 50%…

– Cá nhân hóa Email

Đã là con người thì ai cũng muốn họ được đối xử đặc biệt và không giống ai. Bởi vậy, khách hàng chúng ta sẽ rất vui khi email bạn gửi cho họ có nội dung là duy nhất, không giống với bất kì email nào khác và đáp ứng nhu cầu của họ.

Tất nhiên để làm được điều này hoàn toàn là rất khó bởi không có thời gian đâu mà gửi những email khách nhau cho từng người nhưng bạn có thể làm được một phần bằng những cách đơn giản.

Chẳng hạn thay vì gửi Chào bạn,  thì bạn có thể gửi Chào bạn An,…việc set thêm Tên khách cụ thể như này rất nhanh vì bạn có thể làm hàng loạt thông qua trường <name> trên nền tảng Email Marketing.

Hoặc là bạn cũng có thể phân nhỏ ra từng nhóm khách hàng để gửi email riêng cho từng nhóm để thông điệp được chính xác hơn cho mỗi người. Chẳng hạn bạn có thể gửi Email hướng dẫn sử dụng sản phẩm A cho nhóm đã mua sản phẩm A, Email hướng dẫn sử dụng sản phẩm B cho nhóm đã mua sản phẩm B.

– Mẫu thiết kế đẹp mắt tối ưu trải nghiệm khách hàng tốt

Khách với email cá nhân bạn hay sử dụng hằng ngày, các nền tảng Email marketing lại cho phép bạn tạo những mẫu email đẹp mắt không khác gì những landing page để gửi cho khách hàng của mình.

Để tăng tỉ lệ tương tác bạn có thể chọn những template đã được thiết kế sẵn rồi bài trí chuỗi thông tin của mình một cách logic, chèn các nút Call to action đúng chỗ, các con số khuyến mãi nổi bật, các thông tin liên hệ đặt vào vị trí thuận lợi,…

Gửi Email một cách hợp lý

– Chọn đúng thời điểm cần gửi chẳng hạn gửi vào lúc khách hàng có thời gian rảnh để check mail như vào lúc sáng sớm hoặc lúc trưa. Tránh gửi vào lúc tối vì khi đó là giờ khách hàng cần nghỉ ngơi.

– Tần suất gửi email phải hợp lý không gửi quá nhiều và dày đặc sẽ khiến khách hàng cảm thấy phiền toái.

– Lên kế hoạch gửi email theo một lịch trình cụ thể khoa học, mỗi lần gửi sẽ đảm nhận một mục đích riêng chẳng hạn: Lần 1 cung cấp thông tin về một số nội dung có liên quan để thăm dò khách hàng , Lần 2 gửi thông tin tham gia một sự kiện cho những người đã tương tác với Lần 1, Lần 3 gửi email cảm ơn những người đã đăng ký tham gia sự kiện ở Lần 2 và tặng kèm voucher.

Đánh giá đo lường mỗi chiến dịch Email Marketing

Phải liên tục đo lường đánh giá trong và cả sau chiến dịch để có thể nắm rõ tình hình khách hàng, điều chỉnh nội dung phù hợp cho giai đoạn tiếp theo của chiến dịch hoặc là cho những chiến dịch tiếp theo.

Các dịch vụ Email Marketing miễn phí cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Ecosu.net giới thiệu các bạn một số dịch vụ Email Marketing miễn phí.

Mailchimp

Một nền tảng email marketing cho phép bạn thực hiện các chiến dịch Email Marketing MIỄN PHÍ với danh sách Email từ 2000 trở lại. Đây có thể nói là ứng dụng email marketing miễn phí thông dụng nhất với giao diện đơn giản rất dễ sử dụng. Tuy nhiên, template của Mailchimp ít phong phú hơn các nền tảng khác.

Sendinblue

Cũng là một nền tảng email marketing có gói miễn phí cho những khách hàng có nhu cầu không nhiều. Khác với Mailchimp khi Sendinblue không giới hạn số lượng email trong danh sách nhưng lại giới hạn số email được gửi trong ngày (hiện tại là 300 mails/ngày).

Aweber

Cũng là một nền tảng email marketing phổ biến trên thế giới với các tính năng kéo thả trực quan linh hoạt rất dễ sử dụng. Aweber có gói miễn phí cho danh sách email đăng ký từ 500 trở lại.

HubSpot CRM

Thực tế thì HubSpot là một đơn vị cung cấp nền tảng CRM là chính tuy nhiên thật tuyệt vời là nó cũng cung cấp riêng một công cụ gửi email hàng loạt miễn phí. Mặc dù không có giới hạn nào nhưng Hubspot lại ít tính năng email marketing nâng cao hơn.

Trên đây là những dịch vụ Email Marketing có gói miễn phí trọn đời để bạn trải nghiệm với những giới hạn về tài nguyên, tuy nhiên với doanh nghiệp vừa và nhỏ chỉ muốn thử nghiệm là chính thì nó hoàn toàn phù hợp.

Với những doanh nghiệp có nhu cầu lớn hơn một ít thì có thể sử dụng gói trả phí của các nền tảng mà Ecosu.net giới thiệu ở trên. Với nhu cầu lớn hơn nữa, gửi email với số lượng lớn với giá rẻ thì nên tham khảo thêm các nền tảng tuyệt vời khác như: Getresponse hoặc Sendy (phần mềm gửi email qua máy chủ Amazon SES).

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo