Hướng dẫn Zalo Marketing chi tiết từ A đến Z

Zalo khởi đầu là một ứng dụng nhắn tin, gọi điện miễn phí cực kì phổ biến tại Việt Nam. Đây lại là ứng dụng do người Việt Nam phát triển nên rất phù hợp với văn hóa người Việt, được sử dụng rất nhiều trong công việc cũng như cuộc sống. Tính đến năm 2020, ứng dụng Zalo có hơn 60 triệu người dùng chỉ xếp sau Facebook tại Việt Nam.

Hiện tại, Zalo đang trên chặng đường trở thành một siêu ứng dụng với nhiều chức năng khác nữa như: Shopping, giao hàng, cổng thanh toán, tin tức, mạng xã hội,…

Với một nền tảng hàng chục triệu người dùng như vậy thì dĩ nhiên các hoạt động Digital Marketing của doanh nghiệp không thể nào bỏ qua mỏ vàng Zalo này được. Vậy Zalo Marketing hoạt động như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất hãy cùng Ecosu.net tìm hiểu.

 

Có những công cụ nào trong Zalo Marketing

Trước hết ta hãy cùng điểm danh những công cụ Zalo Marketing nào mà ta có thể khai thác.

Nếu như Facebook có Facebook Profile và ‎Facebook Business Suite thì Zalo có Zalo Cá nhân và Zalo doanh nghiệp – Official Account (Zalo OA). Mục đích thì khá rõ ràng, một bên thì dùng cho cá nhân còn một bên thì dùng cho doanh nghiệp.

Zalo cá nhân: Là tài khoản Zalo cơ bản có thể tạo một cách dễ dàng chỉ cần một số điện thoại. Tại thời điểm hiện tại, phần lớn mọi người trong độ tuổi làm việc ai cũng có một tài khoản Zalo cá nhân để gọi điện, nhắn tin miễn phí chỉ cần có mạng internet.

– Nhắn tin, Gọi điện: Là những chức năng cơ bản ban đầu lúc ứng dụng Zalo được tạo ra. Chức năng này tương tự như Messenger của Facebook nhưng ngày càng nhiều người chuyển từ Messenger sang Zalo hơn do Zalo tối ưu tốt hơn để phục vụ cho công việc.

Chẳng hạn chỉ cần số điện thoại là dễ dàng search ra Zalo đối tác còn với Messenger phải tìm được nick Facebook của họ. Mà một nick Facebook có thể được tạo từ SĐT hoặc Email nên search SĐT thì khả năng tìm ra Facebook là tương đối khó bởi vì phần lớn nó được tạo từ Email. Đó là chưa kễ mỗi người cũng có một vài cái nick Facebook thì tìm ra cho đúng quả thật không dễ tí nào. Còn Zalo thì mỗi SĐT chỉ dc 1 nick Zalo và phải dùng SĐT mới đăng ký dc Zalo nên nick Zalo thường là nick thật của người đó, search cái là ra liền.

Ngoài ra, đối với group làm việc nhiều người thì Zalo nhắn tin rất mượt. Gửi file cũng nhanh và khá dễ dàng chứ không giống như Messenger. Việc này một phần là do Messenger nó lưu dữ liệu vào máy chủ của nó còn Zalo nó lại lưu vào thiết bị của chính bạn. Nên nếu bạn đăng nhập  Messenger ở một thiết bị khác thì vẫn còn y nguyên tin nhắn cũ, còn Zalo thì không nội dung không có gì chỉ khi bạn đồng bộ với thiết bị trước thì mới lấy lại được dữ liệu cũ. Việc mất dữ liệu cũng là một nhược điểm của Zalo nhưng bù lại việc gửi các tệp trên Zalo lại rất nhanh, rất mượt.

Tính năng gọi điện có cảm nhận Zalo cũng mượt hơn so với Messenger Facebook. Zalo lại đồng bộ được với danh bạ điện thoại nên mọi thao tác đều dễ dàng hơn.

– Đăng bài như Mạng Xã Hội

Tính năng đăng bài như các Mạng Xã Hội khác được Zalo phát triển về sau này tuy nhiên không thể so sánh với Facebook được. Zalo có vẻ cũng biết mình không đọ lại nên đi theo hướng khác chú trọng vào sự riêng tư hơn khi mặc định chỉ những nick Zalo đã kết bạn mới thấy được Comment và Post của nhau.

Facebook thì độ mở rộng hơn nhiều khi mà bất kì ai cũng có thể thấy được hoạt động của nhau, tương tác với nhau (trừ khi chính người đó chặn).

Do vậy, xét về Mạng Xã Hội thì Facebook phát triển mạnh mẽ hơn nhiều, Zalo chỉ dành cho những người sống nội tâm, ít thích thị phi, tập trung cho công việc, không cần mối quan hệ rộng.

Bù lại thì bài đăng trên Zalo đều tiếp cận gần hết bạn bè của họ còn Facebook thì chỉ Reach được một tỉ lệ nào đó bạn bè thôi.

Zalo doanh nghiệp – Official Account (OA): Được thiết kế dành riêng cho các doanh nghiệp sử dụng Zalo để phục vụ hoạt động kinh doanh của họ. Với Zalo cá nhân, bạn chỉ có thể tiếp cận một số lượng nhỏ bạn bè (Maximum Zalo cho phép là 2000 bạn) nhưng với Zalo OA doanh nghiệp có thể tiếp cận với hàng chục triệu người đang sử dụng Zalo.

Dưới đây là những công cụ mà Zalo OA cung cấp để giúp bạn làm việc đó:

– Quảng cáo Zalo: Là cách nhanh nhất để tiếp cận tới hàng chục triệu người sử dụng Zalo trên toàn quốc. Cũng giống như Facebook, Zalo cho phép bạn chọn các tệp đối tượng khác nhau từ vị trí địa lý, độ tuổi, giới tính, sở thích.

– Gửi Broadcast: Tin Broadcast là loại tin miễn phí dùng để gửi đến những người đã quan tâm đến Zalo OA của bạn (những người quan tâm Zalo OA cũng giống như những người Like Fanpage của Facebook). Các tin Broadcast này khi được gửi sẽ được bung thông báo trên màn hình điện thoại khách hàng. Tất nhiên theo chính sách Zalo bạn chỉ được gửi theo một giới hạn nhất định để tránh làm phiền khách hàng.

– ZNS – Tin nhắn chăm sóc khách hàng: Là dạng tin nhắn được gửi hàng loạt tới một danh sách khách hàng đang sử dụng Zalo mà không cần phải click Quan tâm như ở tin Broadcast. Nội dung tin nhắn đa dạng, mẫu mã đẹp mắt chứ không giống như các dịch vụ tin SMS Brand Name thông thường.

– Zalo Shop và Mô hình Marketplace: Marketplace là một mô hình kinh điển tạo nên những sàn TMĐT khổng lồ như Amazon, Alibaba, Tiki, Laz, Shopee, Sendo… Nó cho phép người bán đăng sản phẩm (thông qua Zalo Shop) và người mua mua sản phẩm ngay trên Marketplace của Zalo. Chúng ta có thể mua và bán bất kì sản phẩm nào trong Marketplace này. Đây là tính năng mới mà Zalo (và cả Facebook nữa) đang phát triển để biến nó thành những “siêu ứng dụng”.

 

Sử dụng các công cụ Zalo Marketing như thế nào là hợp lý ?

Zalo với những công cụ, tính năng riêng cùng  với những ưu điểm riêng đòi hỏi chúng ta cần có những chiến lược Zalo Marketing đúng đắn phù hợp với nó. Dưới đây là một số gợi ý mà bạn có thể tham khảo để áp dụng Zalo cho hoạt động Marketing Online của mình.

Để chăm khách hàng cũ

– Với những các nhân kinh doanh nhỏ lẻ hoặc những doanh nhiệp nhỏ ít khách hàng, khách chủ yếu là khách sỉ thì việc tận dụng Zalo cá nhân để chăm sóc khách hàng cũ là một điều tuyệt vời.

Add friend ngay với khách hàng và lâu lâu đăng bài hoặc nhắn tin hỏi han trực tiếp. Zalo là ứng dụng phổ biến cho công việc hiện nay nên hầu như tin nhắn trên Zalo khách sẽ luôn check mọi lúc mọi nơi.

Chăm sóc khách cũ là một việc cực kì quan trọng nhất khách đó lại còn là khách sỉ mua với số lượng lớn.

– Với những doanh nghiệp bán lẻ với lượng khách lớn thì phải dùng Zalo OA mới có thể tiếp cận được

+ Gửi tin Broadcast tới toàn bộ những người đã quan tâm Zalo OA của mình hàng tháng là một cách tuyệt vời mà miễn phí. Vấn đề ở đây là bạn phải làm sao thuyết phục được khách quan tâm doanh nghiệp bạn vì tin Broadcast chỉ gửi được cho đối tượng này chứ không gửi được cho những người chưa click quan tâm doanh nghiệp.

+ ZNS: Nếu bạn có một danh sách SĐT khách hàng có sẵn thì có thể dùng tin nhắn thương hiệu của Zalo để gửi hàng loạt. Cách thì này tốn phí gửi cho mỗi tin nhắn nên bạn cần cân nhắc.

Để tìm kiếm khách hàng mới

–  Quảng cáo Zalo: Lợi thế của quảng cáo Zalo đó là chi phí tiếp cận rẻ hơn so với Facebook (bởi ít người quảng cáo hơn so với Facebook). Đồng thời các nick Zalo được tạo từ số điện thoại nên hầu hết là nick thật người thật. Nhược điểm là vì Zalo đề cao sự riêng tư không có sự tương tác giữa các cá nhân với nhau nên sẽ không có các thông điệp được Viral.

Bạn có thể sử dụng Quảng cáo Zalo để phủ thêm khách hàng của bạn ở một kênh mới bên cạnh các kênh quen thuộc như Facebook, Google. Đặc biệt với đối tượng khách hàng là dân văn phòng thì Zalo là một kênh rất đáng để cân nhắc.

Có một số dạng chiến dịch trong Zalo để bạn chọn tùy vào mục đích quảng cáo của bạn nhưng nếu được thì bạn nên chạy trỏ về website để thu tệp trên website, sau đó remarketing lại bằng các kênh khác như Facebook, Google.

– Zalo Shop: Bạn có thể đăng sản phẩm trên Zalo Shop sau đó chạy quảng cáo các sản phẩm này. Từ Zalo Shop bạn có thể đưa sản phẩm lên Zalo Marketplace để bán hàng như một sàn TMĐT tuy nhiên tính năng này vẫn đang được Zalo phát triển chưa hoàn thiện.

 

Hướng dẫn sử dụng từng công cụ trong Zalo Marketing

Dưới đây, Ecosu.net hướng dẫn sử dụng một số các công cụ trong Zalo Marketing.

1.Zalo cá nhân

– Tạo tài khoản Zalo cá nhân:  Chuẩn bị một điện thoại thông minh có gắn sẵn sim rồi làm theo các bước bên dưới để tạo tài khoản.

B1: Vào CH Play trên Android hoặc App Store trên iOS search “Zalo” để tải ứng dụng về

B2: Mở ứng dụng Zalo sau đó Click “Đăng ký”

B3: Nhập các thông tin nó yêu cầu như tên tài khoản, SĐT …rồi nhấp dấu mũi tên cho đến khi gửi mã kích hoạt qua tin nhắn hoặc gọi điện thoại

 

B4: Nhập mã đã gửi để kích hoạt tài khoản và bắt đầu đăng nhập

 

– Đăng nhập tài khoản Zalo cá nhân: trên điện thoại và PC

Trên điện thoại:

B1: Mở ứng dụng sau đó click Đăng nhập

B2: Nhập SĐT và mật khẩu

Trên máy tính:

B1: Truy cập vào link sau để tải ứng dụng: https://help.zalo.me/ hoặc đăng nhập trực tiếp trên trình duyệt bằng link: https://chat.zalo.me/

B2: Bạn có thể đăng nhập bằng 2 cách là qua QR Code và Số điện thoại

– Đăng nhập bằng QR code: Mở ứng dụng Zalo trên điện thoại sau đó lick icon QR code bé tí ở góc trên bên phải rồi quét qua mã QR code trên máy tính -> Click xác nhận trên điện thoại để đăng nhập

– Đăng nhập bằng SĐT: Nhập SĐT kèm mật khẩu để đăng nhập

 

– Cách sử dụng Zalo cá nhân

Các bạn nhấp vào các icon (tab) trên thanh công cụ để sử dụng các tính năng của Zalo.

 

Trên Mobile
Trên PC

 

2.Zalo Official Account (OA) – Zalo doanh nghiệp

– Đăng ký tài khoản Zalo OA: thực hiện trên máy tính

B1: Vào link sau: http://oa.zalo.me/manage sau đó đăng nhập bằng tài khoản Zalo cá nhân của bạn (dùng SĐT hoặc QR code)

B2: Click “Tạo Official Account mới”

B3: Chọn loại tài khoản phù hợp

B4: Nhập thông tin yêu cầu

– Quản lý Zalo OA

– Chọn các tab trên máy tính để chỉnh sửa thông tin, quản lý thêm bớt người dùng,…

– Trên điện thoại tải app Zalo OA để quản lý.

 

– Quảng cáo Zalo

B1: Click vào tab “Quảng cáo” trên góc trên bên phải để vào trang tạo quảng cáo Zalo

B2: Click “Nạp tiền” để nạp tiền vào tài khoản quảng cáo

B3: Sau khi nạp tiền xong, click “Tạo Quảng cáo” để bắt đầu tạo chiến dịch quảng cáo Zalo

B4: Chọn mục tiêu chiến dịch và làm theo hướng dẫn

– Gửi tin Broadcast

B1: Vào tab “gửi tin Broadcast”

B2: Click “Soạn bài viết mới” để tạo tin Broadcast

B3: Chọn tin Broadcast để gửi và click “Gửi broadcast”

– Đăng sản phẩm lên Zalo Shop

B1: Vào tab “Cửa hàng” -> “Sản phẩm”

B2: Chọn “Thêm sản phẩm”

B3: Điền thông tin sản phẩm

– Tin nhắn ZNS:

Truy cập link sau để trải nghiệm và đăng ký dịch vụ ZNS: https://zns.oa.zalo.me/business/

Vì Zalo hay bất kì nền tảng nào khác đều cập nhật liên tục nên phần hướng dẫn sử dụng các công cụ sẽ thay đổi theo thời gian các bạn vào website chính thức của Zalo để cập nhật nhé.

Xem thêm:

Zalo