Làm thế nào để tăng tỉ lệ chuyển đổi CTR trong Quảng cáo Google ? Nó khác gì với tỉ lệ chuyển đổi mua hàng (Conversion Rate) ?

Chi phí quảng cáo luôn chiếm phần lớn ngân sách Marketing Online của các doanh nghiệp. Nhìn những đồng tiền quảng cáo bỏ ra hằng ngày có chủ doanh nghiệp nào mà không xót ruột.

Tuy nhiên, lại có những thời điểm mà ta mong được bỏ tiền ra để quảng cáo mà không được. Chắc chúng ta cũng chẳng lạ gì có những thời điểm Facebook hoặc Google nó khóa tài khoảng quảng cáo hoặc set quảng  cáo xong nó không duyệt hoặc duyệt mà không chịu cắn tiền.

Với Facebook theo mô hình CPM tính tiền theo lượt hiển thị thì chỉ cần nó cắn tiền là sẽ hiển thị thế là xong. Nhưng với Google theo mô hình CPC thì hiển thị vẫn chưa xong, mà phải làm sao để sau khi hiển thị khách hàng click vào thì mới gọi là thành công tức là tỉ lệ chuyển đổi phải cao thì quảng cáo nó mới hiệu quả.

Vậy tỉ lệ chuyển đổi (CTR – Click through rate) trong quảng cáo Google là gì, nó khác với tỉ lệ chuyển đổi mua hàng (CR – Conversion Rate) thế nào và phải làm thế nào để tăng tỉ lệ chuyển đổi CTR ta cùng Ecosu.net tìm hiểu.

Mô hình CPC trong Quảng cáo Google

Có 2 mô hình quảng cáo kinh điển trong quảng cáo trên thị trường hiện nay đó là mô hình CPM và CPC.

Mô hình CPM (cost per 1000 impressions)  là mô hình tính phí quảng cáo dựa trên lượt hiển thị. Đại diện tiêu biểu của mô hình này chính là Quảng cáo Facebook. Ở mô hình CPM, thời điểm tính phí quảng cáo chính là khi mà quảng cáo hiển thị với mọi người và mọi người thấy được. Tức là khi một mẫu quảng cáo xuất hiện, ta nhìn thấy nó thì doanh nghiệp quảng cáo bị tính tiền.

Mô hình CPC (cost per click) với đại diện là Quảng cáo Google thì lại có cách tính phí khác. Đó là khi mẫu quảng cáo hiển thị cho khách hàng thì doanh nghiệp quảng cáo vẫn chưa bị tính phí. Chỉ khi nào khách hàng thấy mẫu quảng cáo và click vào mẫu quảng cáo đó để đến landing page thì doanh nghiệp quảng cáo mới bị tính phí.

Rõ ràng ta thấy 2 mô hình có cách tính phí khác nhau hoàn toàn và với mô hình CPC trong quảng cáo Google, tỉ lệ chuyển đổi là chỉ số rất quan trọng.

Tỉ lệ chuyển đổi CTR (Click through rate) trong quảng cáo Google là gì ? Nó khác gì với tỉ lệ chuyển đổi mua hàng CR (Conversion Rate)?

Ở quảng cáo Google, khi khách hàng nhìn thấy một mẫu quảng cáo thì vẫn chưa hoàn thành một lượt quảng cáo, mà phải là khi khách hàng click vào mẫu quảng cáo đó thì mới hoàn tất lượt quảng cáo.

Không phải cứ hiển thị là khách hàng sẽ click vào vì đâu phải có mỗi mình quảng cáo và kết quả trên thanh tìm kiếm Google ngoài các vị trí quảng cáo còn hàng nghìn các nội dung khác được hiển thị tự nhiên trên các trang kết quả của Google. Do vậy một mẫu quảng cáo phải hiện thị nhiều lượt thì khách hàng mới chịu click vào. Và tỉ lệ chuyển đổi chính là số lượt click vào chia cho số lượt hiển thị.

Tỉ lệ chuyển đổi = Lượt clicks/Lượt hiển thị.

Chẳng hạn mẫu quảng cáo A hiển thị 10 lần nhưng chỉ có được 4 lượt clicks thì tỉ lệ chuyển đổi CTR là 40%.

Và có điều bạn cần lưu ý đó là tỉ lệ CTR (Click through rate) trong quảng cáo Google khác với tỉ lệ chuyển đổi mua hàng (Conversion Rate). Để tăng tỉ lệ chuyển đổi đơn hàng thì bạn phải tối ưu website hoặc landipage của bạn, tối ưu cả sản phẩm, dịch vụ, giá, khuyến mãi,…còn để tối ưu CTR bạn có những cách như bên dưới.

Vì sao phải tăng tỉ lệ chuyển đối (CTR) trong quảng cáo Google ?

Một vấn đề nhiều bạn thắc mắc đó là khi khách hàng click vào càng nhiều thì mình bị tốn càng nhiều tiền vậy thì tăng tỉ lệ chuyển đổi để làm gì ? Dưới đây là câu trả lời.

Thứ nhất, mẫu quảng cáo của Google rất ngắn gọn, bị hạn chế số kí tự, cách trình bày chứ không giống như Facebook vừa hình, vừa chữ, vừa video, vừa call to action…mà lại không bị giới hạn về kí tự. Do vậy, khi mẫu quảng cáo Google hiển thị thì rất khó để doanh nghiệp show rõ toàn bộ thông điệp, sản phẩm, dịch vụ. Muốn làm điều này, phải làm sao cho khách click vào mẫu quảng cáo để về landing page và landing page này chính là nơi để doanh nghiệp show hết mọi thứ mà không bị hạn chế về hình thức.

Thứ 2, tỉ lệ chuyển đổi là thông số để Google xem mẫu quảng cáo của bạn có hấp dẫn hay không và nó sẽ dùng để tính vào chất lượng mẫu quảng cáo. Nếu chất lượng càng cao, Google sẽ hiển thị càng nhiều, càng ưu tiên hiển thị ở vị trí top 1 và bạn lại càng dễ có thêm lượt click. Nếu chất lượng thấp, Google sẽ hạn chế hiển thị và lúc này bạn sẽ rơi vào trạng thái ngán ngẩm “muốn tiêu tiền nhưng không được”.

Ngoài ra, khi chất lượng mẫu quảng cáo cao thì bạn không cần phải bỏ thầu cao để được hiển thị trên top, điều đó có nghĩa là chi phí trên mỗi click sẽ thấp hơn trung bình và quảng cáo của bạn sẽ ít tốn kém hơn.

Thứ 3, không phải cứ tiêu tiền là xấu. Bởi vì nếu số tiền bỏ ra mang lại kết quả về doanh số thì càng phải bỏ ra nhiều là đằng khác. Mà khi xác định quảng cáo thì bạn biết rõ là sẽ tốn tiền, bạn đã tự tin về sản phẩm dịch vụ của mình nên mới mang đi quảng cáo cho khách hàng. Vậy thì, tiền bỏ ra càng nhiều, khách hàng của bạn biết càng nhiều mua càng nhiều thì quá tốt là đằng khác.

Ngược lại, nếu không tiêu được tiền vì bị nhà quảng cáo hạn chế thì làm sao khách hàng biết đến sản phẩm, dịch vụ của bạn, làm sao bạn tăng trưởng doanh số. Vậy nên mỗi khi bị Facebook ,Google hay một nền tảng quảng cáo khác nó khóa tài khoản thì các doanh nghiệp lại phải lao đao.

Làm thế nào để tăng tỉ lệ chuyển đổi CTR trong Quảng cáo Google ?

Google có 2 hình thức quảng cáo thông dụng đó là Paid Search (Quảng cáo tìm kiếm từ khóa) và GDN (quảng cáo hiển thị). Ta sẽ cùng xem làm thế nào để tăng tỉ lệ chuyển đổi cho 2 hình thức quảng cáo này.

Tăng CTR trong Quảng cáo từ khóa (Paid Search)

– Bộ từ khóa: Nếu từ khóa có lượt search trung bình ít thì có thể dùng đối sánh cụm từ hoặc đối sánh rộng để thay thế cho đối sánh chính xác. Hoặc bạn có thể dùng quảng cáo động.

– Tiêu đề:

+ Viết hoa toàn bộ các chữ cái đầu để thêm nổi bật (Vd: Vòng Tay Phong Thủy Đá Tự Nhiên).

+ Tiêu đề luôn phải chứa được từ khóa, phải nêu bật được ngay sản phẩm, dịch vụ của công ty bạn, làm sao để khách hàng thấy ngay ngay nhu cầu của họ trong đó.

+ Nếu bạn có thương hiệu tức đã nổi tiếng sẵn trên thị trường thì có thể thêm vào. Vd: Vật Phẩm Phong Thủy Hàn Long.

+ Nên thêm các tính từ mạnh vào tiêu đề. VD: tuyệt đẹp, hoàn hảo, vô cùng sắc xảo,…

– Mô tả:

+ Cô đọng nhất có thể, show ngay giải pháp cho nhu cầu của khách hàng lên ngay ở những kí tự đầu tiên.

+ Viết hoa một số từ quan trọng.

+ Sử dụng các tính từ mạnh để thêm nổi bật. VD: tuyệt đẹp, hoàn hảo, vô cùng sắc xảo,…

– Phần mở rộng: Nên thêm vào tất cả các phần mở rộng có thể được như phần chú thích, số điện thoại, liên kết,…

Tăng CTR trong Quảng cáo hiển thị (GDN)

– Các phần Tiêu đề, mô tả thực hiện tương tự với quảng cáo từ khóa ở trên

– Hình ảnh tối ưu UX, UI kĩ càng:

+ Khách hàng nhìn vào là biết ngay bán sản phẩm, dịch vụ gì.

+ Màu sắc tương phản để thể hiện phần hình ảnh sản phẩm, dịch vụ.

+ Layout logic, gọn gàng, không bị rối

+ Dùng size chữ, màu sắc, symbol để làm nổi bật phần khuyến mãi

– Thêm video và nút call to action nếu được phép (lưu ý không thêm vào hình ảnh vì sẽ bị vi phạm chính sách).

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo