Lượt tiếp cận (reach) là gì và làm sao để tăng lượt tiếp cận tự nhiên cho Facebook ?

Bằng một cách nào đó bạn có được một Fanpage cả trăm nghìn like…quá hoành tráng. Nhưng like nhiều để làm gì khi mà mỗi post của bạn trên đó tiếp cận chỉ lèo tèo vài chục người và Fanpage trở thành page chết.

Nhưng thậm chí là nhiều người còn không biết đến thông số “lượt tiếp cận (reach) là gì” cứ thấy page like nhiều là tốt, rồi cứ post bài ầm ầm vô tội vạ mà chẳng thấy hiệu ứng gì, bán hàng cũng không được và cũng chẳng có mấy ai tương tác. Vì sao…bởi vì lượt tiếp cận ít thì có ai thấy post của bạn đâu mà tương tác.

Vậy thì lượt tiếp cận là gì và làm thế nào để tăng lượt tiếp cận tự nhiên cho Facebook nói chung bao gồm cả Fanpage, Group, Profile. Hãy cùng Ecosu.net tìm hiểu.

Lượt tiếp cận và lượt tiếp cận tự nhiên Facebook (Organic Reach) là gì ?

Lượt tiếp cận của một post trên Facebook chính là số người thấy cái post đó của bạn. Đây là thông số cực kì quan trọng mà các Facebook Marketer phải lưu ý.

Có một thông số hay nhầm lẫn với “lượt tiếp cận” đó chính là “lượt hiển thị”. Lươt hiển thị chính là số lần cái post đó hiển thị nhưng nó lại hiển thị cái post đó 2,3 lần cho cùng một người nên có khi cái post đó hiển thị 3 lần nhưng thực chất chỉ có 1 người thấy post tức lượt tiếp cận chỉ là 1. Thông thường “lượt hiển thị” dùng trong quảng cáo Facebook còn ở mức độ quản lý Fanpage, Group, Profile ta chỉ cần chú tâm đến “lượt tiếp cận”.

Lượt tiếp cận có 2 dạng đó là Tự nhiên và Trả phí. Lượt tiếp cận trả phí tức là lượt tiếp cận mà bạn có được do chạy quảng cáo còn lượt tiếp cận nhiên là lượt tiếp cận miễn phí mà Facebook chủ động phân phối nội dung của bạn đến những người phù hợp.

Vì sao lượt tiếp cận của Facebook lại quan trọng ?

Ở đây ta nói lượt tiếp cận nói chung bao gồm cả tự nhiên, trả phí, bao gồm cả lượt tiếp cận của các post trên Fanpage, Group và cả Profile. Có thể nói rằng đó là chỉ số quan trọng nhất trong Facebook Marketing (bên cạnh lượt hiển thị).

Lượt tiếp cận là cực kì quan trọng bởi khi bạn đăng một nội dung trên Facebook dù có hay đến đâu, sản phẩm dịch vụ có tốt có đẹp đến đâu mà không có người đọc thì cũng như không. Nó cũng tương tự bạn diễn một bộ phim hay nhưng không có ai coi thì cũng chẳng mang lại kết quả gì.

Nếu không có ai xem một cách tự nhiên thì bạn có thể trả phí để họ vào xem bằng cách chạy quảng cáo Facebook…chuyện này thì dễ dàng. Nhưng cái khó là làm sao không trả phí mà họ vẫn vào xem, đó chính là cách tăng lượt tiếp cận tự nhiên.

Và phải làm sao để tăng lượt tiếp cận tự nhiên ta phải hiểu được cách mà Facebook nó phân phối nội dung như thế nào.

Facebook phân phối nội dung như thế nào ?  

Fanpage bạn có cả trăm nghìn like/follow nhưng đều có không có nghĩa là mỗi post của bạn sẽ được hàng trăm nghìn người đó nhìn thấy. Thông thường chỉ khoảng 20% lượng người đó nhìn thấy và con số có thể thấp hơn rất nhiều chỉ lèo tèo vài chục người nếu như page của bạn đã chết.

Tuy nhiên, vẫn có trường hợp nội dung post của bạn quá tốt, Facebook có thể mở lượt tiếp cận ra ngoài phạm vi số người follow page nên thay vì chỉ tiếp cận tối đa hàng trăm nghìn người follow page thì post đó có thể tiếp cận đến hàng triệu người.

Vậy thì Facebook nó phân phối nội dung theo nguyên tắc nào ? Câu trả lời đó là theo nguyên tắc phù hợp.

Khi bạn đăng một post nào đó, Facebook sẽ quét post đó để có thể hiểu được nội dung thông qua các key words và tín hiệu hình ảnh, âm thanh. Sau khi hiểu được nội dung Facebook sẽ tìm những người mà nó nghĩ là phù hợp để xem nội dung đó và hiển thị post đó cho những người đó. Tất nhiên Facebook sẽ ưu tiên hiển thị cho những người đã follow page, profile, group trước rồi mới mở ra ngoài.

Khi một post có nội dung quá tốt, được hiển thị ra ngoài với lượt tiếp cận cực lớn thì nội dung đó được liệt vào hàng “viral” tức là nội dung được lan truyền như virut. Đó là lúc mà thương hiệu của bạn lên đời.

=> Xem thêm: Social Media Marketing và quyền năng “viral” cực kì khủng khiếp

Những cách giúp Facebook tăng lượt tiếp cận tự nhiên (Organic Reach)

Tăng lượt tiếp cận tự nhiên là việc phải làm, không chỉ vì được quảng cáo sản phẩm dịch vụ miễn phí mà còn để duy trì lượt tương tác trên Fanpage, Group, Profile tránh nó trở thành những chủ thể chết. Và nếu may mắn, biết đâu bạn sẽ được đến cấp độ “viral” mà biết bao thương hiệu thèm thuồng.

Dưới đây là một số cách tăng lượt tiếp cận tự nhiên mà bạn có thể tham khảo.

Đa dạng hóa nội dung: Với mỗi nội dung Facebook sẽ cho tiếp cận một nhóm đối tượng khác nhau nên nội dung càng phong phú ta lại càng tiếp cận được nhiều đối tượng khác nhau chứ không chỉ quanh quẩn một tệp cố định.

Nội dung theo trends: Để ý cộng đồng đang có xu hướng nào hot thì sớm tạo nội dung bắt trends ngay trước khi nó nguội.

Post bài thường xuyên: Thường xuyên post bài lên Fanpage, Group hoặc profile để nội dung mới liên tục được tạo ra, lúc đó Facebook đánh giá mình hoạt động thường xuyên nên sẽ ưu ái cho hiển thị hơn.

Tiêu đề gây tò mò: Nội dung bắt đầu bởi một tiêu đề gây tò mò sẽ giúp khách dễ click nút xem thêm để đọc hết nội dung, vừa kích khách hàng tương tác với nội dung vừa kéo dài được thời gian tương tác.

Sử dụng hashtag: Đây là một cách giúp Facebook nhanh chóng hiểu được nội dung bài post từ đó dễ dàng phân phối nó đến với những người cần. Việc Facebook hiểu đúng nội dung bài post dựa vào hashtag sẽ giúp phân phối đúng người đang có nhu cầu từ đó dễ có nhiều tương tác hơn.

Tương tác liên tục với khách: Like, comment liên tục với khách để giúp nội dung được làm mới và kích thích khách tương tác lại với nội dung của mình.

Kích thích khách tương tác với nhau: Tạo một chủ đề gây tranh cãi để khách nhiệt tình tương tác với nhau từ đó cũng tương tác với post nội dung của mình.

Video ngắn là xu hướng: Hiện nay video ngắn là cách hiệu quả để thu hút khách hàng nhất. Dễ thấy nhất là nó được Tiktok ứng dụng triệt để. Một video thú vị, khách thích thú thì dễ được Facebook phân phối tới nhiều người xem.

Xem thêm:

Zalo